Bí quyết học tốt môn tiếng Anh

Bài viết này Trung tâm Gia sư Tiến Bộ chia sẻ với học sinh một số bí quyết giúp các em học tốt môn tiếng Anh.

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu thì tiếng Anh được coi là môn học vô cùng quan trọng và bổ ích, giúp các em học sinh có thể hiểu biết thêm về văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên trên thực tế nhiều học sinh sợ và học kém ngoại ngữ này bởi khó nhớ từ vựng, cấu trúc ngữ pháp rắc rối, phương pháp dạy và học kém hấp dẫn. Vì vậy các em cần phải thực hiện được những điều sau đây:

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những điều kiện tiên quyết để có thể học tốt môn tiếng Anh đó chính là vốn từ vựng. Chỉ khi có vốn từ vựng phong phú, đa dạng, trẻ mới có thể làm tốt các bài kiểm tra liên quan đến cả 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Tuy biết tầm quan trọng của từ vựng là vậy nhưng trên thực tế rất nhiều bạn không thích học bởi từ vựng rất nhiều, khó nhớ cách viết và phát âm, ngữ nghĩa.

Một trong những cách được nhiều trẻ yêu thích và nắm bắt nhanh đó chính là học từ vựng theo chủ đề. Mỗi ngày các em có thể học các từ vựng thuộc các nhóm chủ đề khác nhau.

Ví dụ hôm nay học chủ đề về các phương tiện giao thông, các em phải nhớ một số từ vựng quan trọng như: bus, train, boat, bicycle, motorbike. Vào buổi tiếp theo các em học các từ vựng liên quan đến thời tiết như: rain, storm, windny, cold, warm… Với cách học này, chắc chắn các em sẽ cảm thấy yêu thích và hứng thú học tiếng Anh hơn rất nhiều.

Học tiếng Anh đều đặn hàng ngày

Không có ai học ngày một ngày hai là có thể giỏi tiếng Anh được. Để có thể học tốt tiếng Anh các em phải có một quá trình tự học, rèn luyện bản thân lâu dài. Các em cần có thái độ tự giác học tập thường xuyên, mỗi buổi tối dành ít nhất 30 phút để học từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và luyện nói. Duy trì thói quen này lâu dài sẽ giúp các em nắm vững kiến thức, có vốn từ vựng “khổng lồ” để giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát với phát âm chuẩn.

Xem các bộ phim nước ngoài

Đối với môn tiếng Anh, để có thể hoàn thiện kĩ năng nghe hiểu, nói tiếng Anh thì các em nên thường xuyên xem các phim nước ngoài. Các nhân vật trong phim rất sinh động, do họ nói ngôn ngữ tiếng Anh nên khi xem, nghe nhiều thì sẽ tăng khả năng phát âm chuẩn, có ngữ điệu giống người bản xứ. Mặt khác các em sẽ học được cách giao tiếp bằng tiếng Anh sao cho tự nhiên nhất. Tuy nhiên, các em cần chọn những bộ phim phù hợp với lứa tuổi, nội dung lành mạnh.

Nắm chắc cấu trúc pháp

Trong các bài kiểm tra tiếng Anh thì phần câu hỏi liên quan đến ngữ pháp vẫn chiếm điểm số nhiều nhất. Vì vậy cần phải phải nắm vững cấu trúc ngữ pháp để có thể làm tốt bài kiểm tra, đạt kết quả cao trong học tập.

Các cấu trúc thông thường cần nắm vững liên quan đến các thì: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, tương lai đơn, tương lai tiếp diễn… hoặc các mệnh đề quan hệ (what, where, who, whose…), câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp… Việc nắm chắc cấu trúc ngữ pháp câu cũng sẽ giúp các em giao tiếp các câu bằng tiếng Anh hoàn chỉnh, lịch sự, văn phong trong các bài viết chỉn chu và tốt hơn rất nhiều.

Tập trung nghe giảng trên lớp

Quá trình tiếp thu kiến thức có thể qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó việc nghe giảng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các em học sinh muốn học tốt tiếng Anh thì cần hình thành cho mình thói quen tốt đó là tập trung nghe giảng trên lớp, tuyệt đối không nói chuyện hay làm việc riêng.

Thầy cô bằng kinh nghiệm, kĩ năng sư phạm sẽ truyền đạt cho học sinh kiến thức trọng tâm và bổ ích nhất, nhiều kiến thức mở rộng không có trong sách giáo khoa, chính bởi vậy nếu không nghe giảng thì các em khó có thể hiểu bài trọn vẹn, lâu dần sẽ mất gốc kiến thức trầm trọng. Vì vậy các em phải tập trung nghe giảng để tích lũy được nhiều kiến thức.

Tham gia các buổi học ngoại khóa tiếng Anh

Mô hình học ngoại khóa trong những năm gần đây rất phát triển và được nhiều em học sinh yêu thích. Với phương pháp học này, các em hãy đến những khu vực có nhiều khách du lịch quốc tế, hướng dẫn trẻ chào hỏi, giao tiếp với người nước ngoài bằng những câu tiếng Anh thông dụng. Cách học này mang lại hiệu quả khá cao, các em sẽ học được cách phát âm, tự tin hơn trong giao tiếp. Chắc chắn sau những buổi học thú vị này thì các em sẽ cảm thấy yêu thích và học tốt tiếng Anh hơn.

Cẩm nang - Tags: ,