Cách dạy con học giỏi Toán ở bậc tiểu học

Trung tâm Gia sư Tiến Bộ chia sẻ với các bậc cha mẹ 7 phương pháp giúp con em mình cải thiện việc học tập môn Toán ở bậc tiểu học.

Môn Toán là một môn quan trọng xuyên suốt chương trình giáo dục từ tiểu học cho tới trung học phổ thông. Học giỏi môn Toán giúp các em học sinh rèn luyện và phát triển tư duy logic, từ đó hỗ trợ cho những môn học có liên quan và ứng dụng vào đời sống.

Dưới đây là 7 phương pháp giúp học sinh tiểu học (cấp 1) học giỏi Toán mà cha mẹ nên biết.

Cho trẻ học kĩ lý thuyết trong sách giáo khoa

Nếu không nắm được những khái niệm quan trọng, định nghĩa về Toán học hay những công thức tính toán. Thì chắc chắn trẻ sẽ không thể nào làm được các bài tập trong sách giáo khoa từ cơ bản đến nâng cao. Môn toán là môn học đặc thù, kiến thức trước liên hệ với kiến thức sau. Chính vì vậy, để trẻ tiểu học có thể học tốt môn Toán thì cha mẹ cần lưu ý yêu cầu con học lý thuyết thật chắc, sau đó vận dụng linh hoạt vào giải các bài toán một các logic.

Dạy trẻ lắng nghe và ghi chép đầy đủ bài giảng

Cha mẹ cần dạy các con phải chú ý nghe bài giảng của thầy cô, nó giúp con nắm chắc kiến thức ngay ở lớp cũng như trong quá trình giải bài toán ở nhà. Cần lưu ý trẻ phải ghi chép cẩn thận những bài giảng của thầy cô, bởi nếu chỉ nghe không thì sẽ quên rất nhanh sau đó. Khi có bất cứ vấn đề thắc mắc nào, có thể hỏi thầy cô để thầy cô giảng lại đến khi hiểu. Tránh trường hợp trẻ rụt nhè, không dám hỏi, dẫn đến không nắm chắc kiến thức, khi về nhà sẽ không giải được bài tập.

Luyện bài tập thật nhiều từ cơ bản đến nâng cao

Ông bà ta có câu “Mưa dầm thấm lâu”, “Học đi đôi với hành” hàm ý để đề cao tầm quan trọng của việc luyện thật nhiều bài tập để có thể thuần thục các kĩ năng cần thiết. Khi giải bài toán thường xuyên thì bộ não được vận động liên tục giúp trẻ nhớ công thức lâu hơn, hiểu được bản chất của vấn đề thay vì chỉ học thuộc, học vẹt một cách thụ động trong sách giáo khoa.

Ngoài ra, phần lớn trẻ nắm công thức ngay sau khi học, nhưng do dành quá ít thời gian luyện bài tập nên khi vận dụng vào giải toán lại không làm được, hoặc áp dụng sai. Cha mẹ nên cho trẻ làm đi làm lại cùng một dạng bài tập để trẻ có thể khắc sâu vào não bộ những công thức toán học quan trọng, vào những bài kiểm tra trẻ sẽ tự tin làm mà không gặp bất cứ khó khăn gì.

Cho trẻ học nhóm

Học nhóm là một trong những phương pháp giúp trẻ tiến bộ rất nhanh trong học tập, trong đó có môn Toán. Bản thân trẻ dù giỏi đến đâu thì cũng sẽ có những phần kiến thức không hiểu kĩ, còn mơ hồ. Có trẻ thiên về giỏi Toán Số, có trẻ lại thiên về Toán Hình. Khi học nhóm, trẻ có thể thảo luận, trao đổi kiến thức thế mạnh của mình, giúp đỡ nhau những phần kiến thức, bài tập chưa hiểu, cùng nhau tiến bộ.

Cách dạy con học giỏi Toán ở bậc tiểu học

Trẻ lớp 2 thực hành đo cân nặng

Bên cạnh đó, quá trình học nhóm sẽ có đôi lúc tranh luận về đáp án đúng sai, công thức áp dụng như thế nào cho thật hợp lí, thông qua những buổi tranh luận ấy trẻ sẽ hiểu được bản chất vấn đề và nhớ kiến thức lâu hơn. Học nhóm ngoài việc giúp trẻ học tốt Toán hơn thì còn giúp trẻ hình thành kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả, có được những người bạn tuyệt vời nhất.

Liên hệ Toán học vào thực tiễn cuộc sống

Nếu Toán học chỉ để áp dụng vào việc giải các bài tập trong sách giáo khoa hay bài kiểm tra thì thật nhàm chán và đơn điệu. Muốn trẻ có hứng thú và yêu thích môn Toán thì cha mẹ cần phải nói cho biết tầm quan trọng của toán học với thực tiễn cuộc sống và chúng ta đều áp dụng chúng hàng ngày vô cùng bổ ích.

Chẳng hạn, cha mẹ dạy con cách tính tiền điện tiêu thụ của gia đình trong một tháng, ví dụ một số điện là 2000 đồng, vậy 60 số điện thì hết bao nhiêu tiền? Hoặc khi đi siêu thị cha mẹ cũng có thể dạy con cách tính toán, ví dụ “Gia đình mình có 4 người, mỗi người cần mua 3 quả táo, vậy tổng cộng cần mua bao nhiêu quả táo cho cả gia đình?”… Những tình huống thực tiễn như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy vô cùng hứng thú và học tốt môn Toán hơn.

Dạy trẻ cách học sáng tạo

Cách học ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và kết quả học tập của trẻ. Nếu trẻ có cách học đúng, khoa học thì dù trẻ chỉ cần học trong khoảng thời gian ngắn nhưng lượng kiến thức tiếp thu, việc giải bài toán sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Ngược lại nếu trẻ học thiếu khoa học thì sẽ mất nhiều thời gian, các bài tập đôi khi giải sai đáp án. Bởi vậy mà cha mẹ cũng là người cần động viện và cùng con tìm ra những phương pháp học sáng tạo.

Đôi khi cùng con học trên Youtube, cho con học Online, cùng con chơi các trò chơi Toán học… sẽ rất hiệu quả, giúp trẻ hứng thú khi học Toán hơn. Cha mẹ cũng cần lưu ý là việc học của trẻ phải được diễn ra hàng ngày để kiến thức luôn được đảo đi đảo lại. Tránh tình trạng phải học dồn vì như vậy sẽ khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi, căng thẳng, khả năng học tập cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thuê gia sư dạy kèm cho trẻ

Gia sư là những người có rất nhiều kinh nghiệm và kĩ năng truyền đạt tốt, giúp trẻ hiểu bài một cách nhanh chóng. Vì thời gian trên lớp có hạn, thầy cô giáo không thể giảng cho từng em hiểu hết được, chính bởi vậy mà việc thuê gia sư là sự lựa chọn thông minh của các bậc phụ huynh hiện nay. Qua bài viết, Gia Sư Tiến Bộ hy vọng giúp phụ huynh có thêm nhiều biện pháp cải thiện năng lực Toán học của con, chúng tôi rất mong nhận được thêm đóng góp của bạn đọc giúp hoàn thiện hơn nữa dịch vụ gia sư của trung tâm cũng như chất lượng các bài viết chia sẻ.

Cẩm nang - Tags: