Các chất dinh dưỡng tốt cho chó con

Thức ăn chính của chó là thịt, nếu cho được cho ăn thịt đều đặn thì sẽ không bao giờ thiếu chất. Đây là điều cơ bản và quan trọng bạn luôn phải nhớ.
Các chất dinh dưỡng tốt cho chó con
Trong khẩu phần thức ăn cho chó cần có Cacbonhydrat, protein, mỡ, vitamin, khoáng chất và nước. Nếu thiếu bất kỳ thành phần nào trong số các thành phần kể trên thì sẽ dẫn đến thiếu các chất khác. Do vậy cần cung cấp đầy đủ các chất đó nếu muốn chó của bạn sống lâu và phát triển toàn diện.
Cacbonhydrat 
Các loại thức ăn có chứa Cacbonhydrat bao gồm đường, tinh bột, celulo và các thức ăn từ thực vật, rau củ quả. Các loại thực phẩm này chiếm khoảng 7-10% lượng thức ăn chung cho chó
Cơm là thức ăn dạng tinh bột có thể cung cấp đến 80% tổng lượng năng lượng cần thiết cho chó. Các loại đường và chất ngọt khác cũng có thể sử dụng nhưng chỉ là các chất tạo năng lượng bổ sung. Ngoài ra có thể cung cấp cho chó các loại thức ăn có chứa tinh bột như ngũ cốc, bánh mì.
Protein
Thức ăn cho chó có chứa nhiều protein có thể kể đến các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa. Protein được tiêu hóa thành các phân tử axit amino có chức năng cấu tạo nên xương, cơ bắp và nội tạng của chó.
Các thực phẩm nội tạng như gan, thận, lách, tụy đặc biệt chứa nhiều protein, sau đó là trứng và sữa. Tùy theo nhu cầu, tình trạng sức khỏe và độ tuổi mà bạn cung cấp lượng protein cho hợp lý. Khi chó bị bệnh hoặc suy dinh dưỡng có thể cung cấp loại thức ăn nội tạng (gan, lách) để bổ sung nhanh một lượng lớn protein, còn lượng thức ăn hằng ngày cho chó thì cần khoảng 10-15% trứng sữa trong tổng khẩu phần ăn.
Khoáng chất
Khoáng chất như clorua, magie, đồng, sắt… có chứa một ít trong thịt, rau củ quả, trứng sữa. Gan, thận, tụy chứa nhiều sắt. Cần cung cấp sắt nếu chó có biểu hiện chậm chạp, lờ đờ. Muối có chứa nhiều trong thịt, do vậy không cần bổ sung quá nhiều muối cho thức ăn.
Canxi là khoáng chất quan trọng hình thành xương và răng cho chó, có thể bổ sung canxi cho chó bằng cách thêm ít muối phốt phát canxi vào trong khẩu phần ăn. Các loại canh, nước xốt và nước hầm từ thịt cũng chứa nhiều khoáng chất và Vitamin.
Trong cơ thể chó, mỡ nằm dưới da, giữa các bắp thịt, có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể chó, và cung cấp năng lượng tạm thời khi chó bị đói. Tuy nhiên nếu lượng mỡ quá nhiều cũng làm cho chó chậm chạp, mệt mỏi. Cung cấp lượng mỡ vào khoảng 10-13 % là con số hợp lý. Vào mùa đông thời tiết lạnh cần bổ sung nhiều hơn và giảm ít hơn vào mùa hè.
Vitamin
Nếu thiếu vitamin, chắc chắn chó sẽ bị bệnh. Vitamin là một thành phần quan trọng cần được bổ sung đều đặn và đầy đủ. Thiếu vitamin A làm giảm thị lực của chó, giảm sức đề kháng thậm thị bị bại liệt và suy thoái thần kinh. Bổ sung thêm cà rốt trong khẩu phần thức ăn cho chó, vừa đầy đủ Vitamin A và Vitamin D. Ngoài ra có thể cho chó thêm dầu cá hoặc các thực phẩm màu đỏ khác.
Thiếu Vitamin B làm chó sụt cân, sức khỏe kém, không muốn ăn, ngưng phát triển. Bổ sung Vitamin B bằng cách cung cấp các loại thức ăn như Phomat, sữa, có chứa đầy đủ các loại B1, B2, B6, B12..
Vitamin C : được chó tổng hợp ngay trong cơ thể.
Vitamin D : bổ sung bằng cách cho chó tắm nắng, cơ thể chó sẽ tự tổng hợp Vitamin D.
Các loại canh ,nước xốt và nước hầm từ thịt chứa nhiều Vitamin ( Như đã nói ở trên), trường hợp chó thiếu Vitamin có thể cho ăn các loại thực phẩm này, đồng thời vừa bổ sung thêm khoáng chất.
Cách nuôi chó - Tags: