Cách học giỏi môn Hóa học lớp 8

Trung tâm Gia sư Tiến Bộ chia sẻ với các em học sinh lớp 8 cách học giỏi Hóa, môn học mà các em sẽ cảm thấy khó nhưng đầy thú vị.

Giáo dục Việt Nam sắp xếp môn Hóa học bắt đầu từ lớp 8 và các em sẽ phải học tiếp ở các lớp 9, 10, 11. Nếu như không nắm chắc kiến thức Hóa học lớp 8 thì các em sẽ gặp phải khó khăn, thậm chí không hiểu bài, dẫn tới học kém ở môn học này.

Bước vào bài học đầu tiên của môn Hóa học 8 các em sẽ được làm quen với những khái niệm cơ bản như: Chất, đơn chất, hợp chất, nguyên tử, nguyên tố… Mới đầu khi đọc các khái niệm này các em sẽ thấy khó hiểu vì thế các em hãy tự đặt ra câu hỏi: Chất là gì?, Nguyên tử là gì?, Nguyên tố là gì?… Và hãy nghĩ nó có liên quan mật thiết đối với con người và cuộc sống của con người từ đó các em sẽ hiểu được các khái niệm đó dễ dàng.

Nội dung quan trọng cần phải nắm được nếu như muốn học giỏi môn Hóa học ngay từ lớp 8 là:

Thuộc tên các nguyên tố và ký hiệu hóa học

Đối với bài này để làm tốt các em cần phải thuộc tên các nguyên tố và ký hiệu hóa học của chúng trong sách giáo khoa “Bảng 1- Một số nguyên tố hóa học” trang 42 sách giáo khoa, và các em phải học luôn hóa trị của chúng để đi học tiếp bài hóa trị – Trong bài này thường sẽ cho kiểm tra phần ý nghĩa công thức hóa học cả lý thuyết lẫn bài tập. Và phần quan trọng trong bài này sẽ đi theo các em đến hết năm 12 đó là phần tính nguyên tử khối của các chất, phải học thật kỹ và tính cẩn thận phần này đấy các em ạ.

Cách học giỏi môn Hóa học lớp 8

Nhớ hóa trị các chất

Tiếp theo là bài hóa trị, các em phải học thuộc hóa trị các chất thường sử dụng, nếu các em không học thuộc phần này sẽ rất khó khăn cho việc viết phương trình hóa học ở chương 2, không những thế nó sẽ gây khó khăn cho các em khi các em lên lớp lớn hơn.

Các em tưởng tượng nhé, khi còn học ở tiểu học các em không được dùng máy tính mà phải tính tay, việc gì sẽ xảy ra nếu các em không thuộc bảng cửu chương, hoặc nhầm? Chắc chắn là các em sẽ không làm được và tính sai dẫn đến điểm thấp. Và hóa trị trong hóa học cũng thế, các em cần học thuộc chúng như đang học bảng cửu chương vậy các em nhé.

Nắm rõ bản chất của phản ứng hóa học

Phản ứng hóa học là gì? Và nó sẽ xảy ra như thế nào? Về sau này phản ứng hóa học là đặc trưng của môn hóa, nếu các em không nắm rõ bản chất các em sẽ không thể làm được bài tập hóa học và không học tốt được môn hóa. Vậy làm sao để học tốt nó đây? Đầu tiên các em phải học thuộc ký hiệu các nguyên tố hóa học, song hành cùng điều đó là hóa trị của các nguyên tố đó, hai điều này đặc biệt quan trọng khi các em viết phương trình vì thế các em phải cố gắng học thuộc nhé.

Cách học giỏi môn Hóa học lớp 8

Nhớ công thức hóa học của các chất

Công thức trong môn hóa rất ít các em ạ, nhưng cần nhất là phải hiểu bản chất của công thức, các em phải xem kỹ ký hiệu của công thức để biết đề đang cho ta cái gì, bắt ta tìm cái gì và ta phải dùng những công thức liên quan nào.

Và một số chất cùng với tính chất cụ thể của nó, các em sẽ được học như bài oxi – không khí, Hidro – nước. Chúng ta sẽ phải hiểu bản chất của các chất này để làm nền tảng vững chắc cho các em nhé.

Lưu ý rằng để học tốt trước hết chúng ta phải “chăm chỉ” các em nhé, và sẽ xem thật kỹ sách giáo khoa về phần lý thuyết lẫn bài tập, trên thực tế sách giáo khoa cũng như một người thầy đấy các em ạ, chỉ cần chúng ta chịu khó đọc kỹ và làm hết các bài tập, chắc chắn rằng các em sẽ học tốt môn hóa lớp 8.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các em học tốt môn hóa học 8. Gia sư Tiến Bộ chúc các em học thật giỏi và tiến xa hơn trong môn học này.

Cẩm nang - Tags: