Cần làm gì để trẻ thích học Toán?

Nhiều trẻ không thích hoặc sợ, thậm chí có trẻ lại ghét học môn Toán. Vậy thầy cô, cha mẹ cần làm gì để trẻ thích học Toán?

Nguyên nhân chính khiến trẻ không thích học môn Toán là do trẻ học không vào, luôn bị điểm kém ở môn học này. Trẻ mông lung, mơ hồ khi nhắc tới những định nghĩa, khái niệm, định lý…không nắm được kiến thức cơ bản ở các lớp dưới dẫn tới ngày càng chán học. Vì vậy chúng ta cần phải làm một số việc sau để giúp trẻ.

Tạo không khí học vui vẻ, không nhàm chán

Thay bằng việc phải khiến trẻ máy móc với phương pháp dạy truyền thống thì giáo viên cần tìm ra những phương pháp dạy sáng tạo, thu hút, giúp trẻ khiến trẻ tư duy hiểu bài một cách đơn giản nhất. Thầy cô tăng tính tương tác giữa Thầy – Trò, yêu cầu học sinh chỗ nào không hiểu thì hỏi để trẻ thấy rằng việc mình chưa hiểu bài thì luôn có thầy cô sẵn sáng truyền đạt lại.

Bên cạnh đó, thầy cô cũng khéo léo tạo không khí gần gũi trong lớp học, truyền cảm hứng qua các bài giảng, có như vậy trẻ mới cảm thấy thoải mái, yêu thích môn học và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Với các bậc phụ huynh thì không nên lúc nào cũng gò bó bắt trẻ học một các thụ động mà phải luôn tạo môi trường học mọi lúc mọi nơi để khơi dạy trí tưởng tượng và sự yêu thích những con số với trẻ.

Kết hợp giữa chơi và học

Với con trẻ thì bao giờ việc được chơi cũng là sự thoải mái nhất trong tâm lý, vậy sao chúng ta không nắm bắt chính cơ hội này để trẻ có thế kết hợp cả 2 việc là học trong khi chơi. Trong đó việc cho con học mà chơi, chơi mà học là cách vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ có thể sử dụng ngay những vật dụng quen thuộc hàng ngày trong gia đình hay thậm chí những món đồ chơi, đồ ăn mà trẻ yêu thích rồi cùng trẻ thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia liên quan đến những đồ vật đó. Cách học này tạo được sự liên kết giữa cha mẹ và con cái giúp con cảm thấy thoải mái, không bị áp lực. Trẻ tiểu học sẽ cảm thấy được môn Toán cũng không quá khó mà vô cùng thú vị như chính cuộc sống hằng ngày.

Áp dụng Toán học vào cuộc sống

Lấy kiến thức Toán học để trẻ áp dụng vào cuộc sống là điều mà chúng ta cần làm bởi vì trẻ con luôn có trí tưởng tượng và lối suy nghĩ vô cũng phong phú. Còn gì tuyệt vời bằng việc trẻ có thể tính toán những thứ gần gũi xung quanh mình. Phụ huynh không phải lo lắng ở đâu xa vì những diều này trẻ có thể áp dụng vào ngay những công việc hằng ngày như khi trẻ đi chợ cùng mẹ để bé tính toán những thứ đơn giản hay khi trẻ làm những công việc vặt phụ huynh có thể lồng ghép các câu hỏi liên quan.

Việc thực hiện những phép tính phép tính gần gũi liên quan đến đời sống sẽ khiến trẻ cảm thấy Toán học vô cùng bổ ích và có thể giúp con thấy được việc con học tốt môn toán sẽ giúp rất nhiều co gia đình cũng như cuộc sống của con sau này.

Kiên nhẫn và lắng nghe trẻ

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con bị điểm kém môn Toán là quay sang mắng thậm chí đánh trẻ, điều này hoàn toàn không nên. Trẻ con luôn trong tâm lý muốn nhận được những lời khen ngợi từ cha mẹ điều này giúp trẻ thấy phấn khởi hơn. Với những đứa trẻ có thành tích môn toán chưa tốt cha mẹ nên cần phải động viên, khích lệ con để trẻ có thể hiểu rằng việc con học chưa tốt thì con có thể học lại và chú ý hơn.

Lắng nghe trẻ xem lí do vì sao trẻ không thích học Toán, khi tìm ra được nguyên nhân thì bố mẹ sẽ có những giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này.  Không phải khi nào đòn roi hay những lời trách mắng đểu đem lại hiệu quả mà thay vào đó cha mẹ kiên nhẫn và lắng nghe con hiểu được con đang suy nghĩ và cần gì với chính là phương pháp giúp con có thể học tốt hơn cũng như nối gần hơn sợi dây liên kết giữa gia đình.

Cẩm nang - Tags: , ,