Điều trị bênh da vàng ở chó

Lepto (Leptospirosis) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi khuẩn hình xoắn lò xo, còn gọi là “xoắn khuẩn” có tên Leptospira gây nên. Bệnh không những xảy ra ở chó, mèo, động vật hoang dã mà còn nguy hiểm lây sang người với các triệu chứng sốt giống như bệnh cúm, tổn thương gan, thận, phổi thậm chí gây viêm não, báng bụng, vàng da. Ở lợn còn gọi là bệnh “lợn nghệ” do viêm gan, rối loạn tiết mật, vàng da là màu của sắc tố mật trong máu.
Điều trị bênh da vàng ở chó
Bệnh xảy ra ở hầu hết các nước trên thế giới nhiều nhất ở Châu Phi, Nam Mỹ, Châu Á, vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Những con chó trưởng thành có tỉ lệ mắc cao hơn chó già và con đực thường mắc nhiều hơn con cái. Bệnh thường, xảy ra vào mùa hè và đầu mùa thu, và đôi khi bùng phát theo lũ lụt.
Tuy không lây lan mạnh và làm chết nhiều chó như dịch Carre, Parvo, nhưng nếu mắc nhiễm sẽ bị viêm gan, báng bụng, vàng da rối loạn toàn thân và tử vong. Nguy cơ lây bệnh cho người (chủ nuôi) rất cao qua đường bài tiết nước tiểu của chó, vi khuẩn Lepto phát tán, tiếp xúc qua da xâm nhập vào cơ thể người.
Nước tiểu chó mang trùng Lepto theo đường nước mưa tự nhiên vào sông, suối, nước ngầm môi trường, chó mèo, động vật khác hoặc người bơi lội, tắm hoặc uống phải cũng phát dịch bệnh.
Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ chó bị nhiễm bệnh Lepto hãy nhanh chóng nhốt riêng cách ly; quản lý chặt chẽ nguồn phân, nước tiểu của chó. Tránh để chất thải của chó tiếp xúc trực tiếp vào da của người, không cho trẻ con chơi đùa với chó nghi bệnh Lepto và liên hệ ngay với bác sỹ thú y khi để có những xử lý kịp thời.
Triệu chứng của bệnh Lepto
Bệnh thường xảy ra ở chó dưới 2 năm tuổi và động vật non, mèo thì hãn hữu mới bị. Khó nhận biết triệu chứng ban đầu bệnh Lepto ở chó vì không có các triệu chứng đặc trưng, rất dễ lẫn với dấu hiệu của nhiều bệnh khác.
Một vài trường hợp, lúc đầu chó cũng không hề có triệu chứng của bệnh, một số con khác mắc bệnh nhẹ và sức khỏe con vật tốt nên đề kháng cao với bệnh nên tỉ lệ điều trị khỏi bệnh sẽ cao. Trong khi nhiều trường hợp bệnh phát triển nặng chết rất nhanh. Thời gian ủ bệnh từ 5-14 ngày, thậm chí tới 30 ngày. Với chó cái sinh sản sẽ dẫn tới vô sinh hoặc sảy thai thường xuyên khi bị nhiễm bệnh Lepto.
Các triệu chứng lâm sàng thường gặp là:
– Sốt 40-41oC, bỏ ăn, nôn ói, đau bụng dữ dội, mệt mỏi, ủ rũ.
– Lâu ngày có thể phát hiện màu vàng ở niêm mạc mắt, vùng da bụng ít hoặc không có lông …do vi khuẩn xâm nhập vào máu, số lượng vi khuẩn trong máu tăng lên nhiều làm phá vỡ hồng cầu dẫn đến Bilirubin trong máu tăng.
– Bụng phình như có bầu sắp sinh báng nước, thể bệnh mạn tính chó vẫn ăn uống nhưng rất gày, gồ nhô sống lưng, tiêu chảy kéo dài, đái ít, nước tiểu sánh đặc, màu nâu sẫm.
– Chó sẽ chết do có những rối loạn, suy sụp toàn thân, trụy hô hấp, tim mạch.
– Có thể gây chảy máu rối loạn, mà có thể dẫn đến có máu lẫn trong dịch nôn, nước tiểu, phân và nước bọt, và điểm xuất huyết có thể nhìn thấy được trên nướu răng và trên vùng da mỏng.
Cách điều trị bệnh Lepto:
Bệnh Lepto có thể chữa khỏi nhưng chỉ hiệu quả khi bệnh phát hiện sớm. Tùy vào tình trạng bệnh sẽ có phác đồ điều trị thích hợp ví dụ như:
– Truyền dịch nhằm cung cấp năng lượng, cung cấp nước và chất điện giải.
– Dùng thuốc đặc trị bệnh Leptospira:Penicillin, Hanoxyline, Doxycyline..
– Dùng kháng sinh phổ rộng : Ampicilline, Unasyn (Ampicilline và Sulbactam)…Cephalosporin.
– Thuốc điều trị triệu chứng: Hạ men gan, chống nôn …
– Thuốc tăng sức đề kháng : VTM C, VTM B tổng hợp.
Phòng bệnh Lepto như thế nào?
– Cách ly chó khỏe với chó bệnh.
– Không cho chó khỏe tiếp xúc với phân, nước tiểu của chó bệnh.
– Vệ sinh sát trùng sạch sẽ nơi ở của chó để tránh lây lan mầm bệnh.
– Phòng bệnh bằng vắc xin.

Chữa bệnh cho chó - Tags: ,