Luyện chữ cho trẻ lớp 1 như nào cho hiệu quả?

Người xưa thường có câu “Nét chữ nết người”. Vì thế mà luyện chữ cho con ngay khi mới bắt đầu học viết là điều mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Làm sao để giúp con bạn viết chữ đẹp, phương pháp hiệu quả thực sự giúp con là gì?

Là người bạn tốt, song hành cùng con

Khi ở vai trò là phụ huynh, cha mẹ hay la mắng các con lắm, vì thế con ghét, con ức chế, giống như làm việc chi đó bị ép buộc, không thoải mái sẽ dẫn tới tâm lý: làm cho có, làm cho xong, không quan tâm chất lượng.

Phụ huynh nên lưu ý, hãy để tâm lý con bạn thoải mái bằng cách đóng vai trò là người bạn thực sự của con. Thủ thỉ, tâm sự, chia sẻ, ví như: hồi mẹ bằng con giờ, mẹ cũng nghịch lắm nè, mẹ dùng cây bút lông vẽ hình con cá, hình con chim nè…vẽ nhiều lắm, vẽ đẹp nữa, con thử vẽ cho mẹ coi, hôm nào về quê,mẹ khoe với ngoại con hen, thể nào ngoại cũng vui lắm đấy!….

Hoặc là bạn khích tướng bé, trẻ con bị khích tướng là muốn làm bằng được, như kiểu, bạn đó giỏi quá, vẽ đẹp, chắc con không vẽ được như vậy đâu nhỉ, thế là trẻ không chịu thua đâu, phải quyết luyện vẽ cho đẹp bằng được, thậm chí là hơn.

Cha mẹ hãy trò chuyện gần gũi với con trong vai trò người bạn để trẻ thoải mái, khiến cho việc học tự nhiên hơn.

Học vẽ rồi mới học viết

Trẻ thường thích tô màu, thích vẽ khi còn học mầm non. Bước vào lớp 1 rồi mà cái di chứng ấy vẫn mang theo đó. Tập vẽ sẽ giúp trẻ quen tay rồi dần chuyển sang nắn chữ, tập viết.

Khi trẻ đã hứng viết rồi thì chúng ta sẽ luyện viết chữ cùng trẻ.

Nắn chữ cho con

Cha mẹ hoặc anh chị em hãy luyện viết chữ cùng con mỗi ngày, tập cho con viết thạo nét trước, rồi tính tới nét đẹp sau.

Phụ huynh phải cùng con tập viết mỗi ngày thì mới hiệu quả, chịu khó ngồi cùng con để nắn chữ cho con.

Luyện tính kiên trì cho trẻ, chậm mà chắc, viết chữ nào, nhớ chữ đó, viết chữ trước, rồi sau đó là con số. Gắn chữ với hình, rất dễ học, dễ nhớ.

Trên đây là phương pháp rèn chữ đẹp cho con khi mới tập viết, hi vọng các bạn tham khảo để áp dụng vào thực tế.

Cẩm nang - Tags: , ,