Làm thế nào để học tốt bất đẳng thức?

Bất đẳng thức là một dạng toán khó, thiên biến vạn hóa. Để làm được dạng toán này thì học sinh phải có tư duy toán học tốt.

Chúng ta cần làm sao để có thể học tốt Bất đẳng thức? Dưới đây là một số chia sẻ nhằm giúp các em có thể học tốt dạng toán này.

Dạng toán liên quan tới bất đẳng thức

Nhắc lại một chút về bất đẳng thức và những dạng toán liên quan:

Bất đẳng thức thực chất là một dạng toán mà ta phải làm với các giá trị hay đại lượng không bằng nhau.

Ta thường gặp phải hai dạng của bất đẳng thức đó là chứng minh bất đẳng thức và tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của một biểu thức hay hàm số.

Ngoài ra chúng ta cũng hay gặp phải một số dạng bài tập liên quan đến bất đẳng thức như giải bất phương trình, hệ bất phương trình, đó đều là những dạng bài tập đòi hỏi ta phải vận dụng khéo léo kiến thức của mình về bất đẳng thức.

Đôi khi gặp một số bài tập về phương trình, hệ phương trình chúng ta cũng có thể dùng bất đẳng thức để tìm ra lời giải.

Phương pháp học bất đẳng thức

Bất đẳng thức và phân tích đa thức thành nhân tử có nhiều nét tư duy tương đồng, vì thế sẽ rất thuận lợi khi học Bất đẳng thức cho các bạn đã thành thạo phân tích đa thức thành nhân tử.

Để có thể học tốt một môn học, những viên gạch nền móng kiến thức là không thể thiếu, chúng ta cần học thuộc, hiểu và biết cách vận dụng các bất đẳng thức cơ bản (bất đẳng thức giá trị tuyệt đối, bất đẳng thức cơ bản Cosi, bất đẳng thức cơ bản Bunhiacopski ). Các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập nên hoàn thành chu đáo, nên nhớ làm phải hiểu chứ không nên làm bài một cách miễn cưỡng và chống đối.

Sau khi đã hiểu và vận dụng được các bất đẳng thức cơ bản, các em nên tìm hiểu thêm các bài tập nâng cao. Tốt nhất các em nên mua sách tham khảo về bất đẳng thức, đừng mua nhiều, mua một cuốn thôi nhưng phải học thật nghiêm chỉnh. Có nhiều bài mà khi mới đọc đề các em không thể nghĩ ra cách để có thể giải, nhưng đừng lo sợ hay ngần ngại, cứ đặt bút vào nháp vận dụng tất cả mọi phương pháp và cách giải toán các em có cùng sự sáng tạo trong tư duy toán học của mình thử xem. Một khi thực sự chìm đắm vào đam mê toán học, các em sẽ phát hiện một niềm vui mới, có lẽ còn hào hứng hơn việc tìm ra lời giải bài toán đó.

Nếu gặp bài khó quá, nghĩ nhiều lần rồi mà vẫn chưa ra lời giải, các em có thể tham khảo lời giải trong sách. Nhưng nhớ là chỉ được tham khảo lời giải sau khi đã dùng mọi cách làm ra nháp mà vẫn không tìm ra cách giải thôi nhé! Những bài khó các em cần làm đi làm lại nhiều lần cho quen tay, quen dạng và để tư duy toán học của ta hòa nhịp cùng những dạng toán đó.

Hãy nhớ, học thầy, học bạn là phương pháp học luôn đem lại hiệu quả cao. Các em nên tổ chức học nhóm, cùng nhau thảo luận bàn bạc để tìm ra lời giải một cách hay nhất cho bài toán, sau đó cùng nhau hỏi ý kiến thầy cô là một cách học hay và hợp lý nhất đối với các em. Nếu học một mình đòi hỏi các em phải có sự tập trung cao độ với quyết tâm chinh phục và khát khao chiến thắng cùng niềm đam mê thực sự đối với môn học, nhất định các em sẽ thành công!

Lợi ích của việc giỏi bất đẳng thức

Khi học tốt bất đẳng thức từ các em sẽ tự rèn cho mình một tư duy toán học rất khoa học, thêm vào đó là một sự tự tin khi bước vào các kì thi quan trọng. Tuy nhiên học tốt bất đẳng thức không thôi là chưa đủ, các em cần phải học nghiêm túc các phần còn lại mới mong đạt được kết quả cao.

Bất đẳng thức thúc đẩy tư duy toán học của chúng ta phát triển mạnh mẽ từ đó khơi dậy niềm đam mê chinh phục đối với môn Toán trong mỗi người, khi thực sự sống với đam mê ta sẽ tìm thấy cầu vồng thành công của mình.

Bất đẳng thức dù là một phần khó nhưng các em đừng ngại, hãy học với tất cả đam mê và khát khao chinh phục, chắc chắn các em sẽ thành công. Hơn nữa khi học phần này, các em sẽ tìm được hứng thú thực sự với môn toán và niềm đam mê với những môn học khác.

Cẩm nang - Tags: