MOU là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của MOU

MOU là gì? Thuật ngữ MOU này chắc hẳn rất quen thuộc với những người hoạt động lĩnh vực kinh doanh, bởi đây là một loại biên bản quan trọng.

Với những người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh thì chắc chắn đã quá quen thuộc với thuật ngữ MOU được sử dụng phổ biến. Bởi MOU được xem là một loại biên bản đóng vai trò rất quan trọng với các doanh nghiệp. Thế nhưng với những người bắt đầu làm quen với lĩnh vực này thì ít ai hiểu rõ về MOU là gì? Để hiểu rõ về nghĩa và cách thức hoạt động của MOU thì cùng khám phá ngay dưới bài viết nhé!

MOU là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của MOU

MOU là gì

Khái niệm về MOU là gì?

Rất nhiều người quan tâm đến MOU là gì? Thực chất, MOU là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là “ Memorandum of Understanding”, có nghĩa hiểu là biên bản ghi nhớ. Thuật ngữ MOU được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp về sự thỏa thuận của hai hay nhiều bên không có tính ràng buộc về những yêu cầu, trách nhiệm của những người có liên quan.

Đối với biên bản ghi nhớ MOU này thường được dùng như một công cụ, hồ sơ, tài liệu không chính thức. MOU thường được sử dụng trong giai đoạn đầu trước khi thực hiện những lý kết về hợp đồng với công ty, doanh nghiệp. Nó cũng thường được dùng cho những trường hợp những bên có liên quan không muốn thực hiện các cam kết bằng biên bản pháp lý hay trường hợp mà những bên liên quan không thống nhất về các quy định được với nhau. Để MOU trở thành một biên bản có tính pháp lý thì cần có đủ các điều kiện như sau:

MOU được xác định kỳ vọng chấp thuận giữa hai, nhiều người hay tổ chức khi cùng hướng đến một mục tiêu chung. Có thể nói, biên bản MOU này không có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Đối với giao dịch thương mại quốc tế, biên bản ghi nhớ đóng vai trò là một loại tài liệu, hồ sơ hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho hợp đồng sau này (nếu có). Bản ghi nhớ giữa các công ty, doanh nghiệp với nhau là một loại tài liệu của hợp đồng nhưng không có tính ràng buộc giữa các bên tham gia, trừ các thỏa thuận bí mật.

Đến nay vẫn chưa có điều khoản cụ thể quy định rõ về hiệu lực pháp lý của biên bản ghi nhớ. Thế nhưng, từ thực tiễn thì khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ cần phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu, người ký kết có thể xem đây là một hợp đồng thay thế để phòng cho các trường hợp kiện cáo hay xích mích khi hai bên không đồng tình với nhau.

Hoạt động của MOU như thế nào?

Như đã đề cập ở trên thì bạn có thể biết được MOU là gì? Vậy MOU được hoạt động như thế nào chính là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Thực chất, MOU hoạt động không phức tạp. Đầu tiên thì mỗi bên có liên quan sẽ xác định các giao ước cần thiết. Nó bao gồm tất cả điều mà bạn đáp ứng cho bên kia và điều mà bên kia cần đáp ứng điều kiện của bạn. Sau đó, họ sẽ trao đổi với nhau để đưa ra mục tiêu chung. Có thể giữ lại những điều khoản mà cả hai thấy hợp lý.  Và cuối cùng biên bản được hoàn thành thì mỗi bên sẽ có người đứng ra để ký kết.

Với biên bản MOU thì phải có sự thỏa thuận về thời gian bắt đầu và kết thúc, cách thức là việc. Đồng thời, MOU có thể chứa những khuyến cáo về những mặt riêng tư và hạn chế. Nếu biên bản MOU trong thương mại thì cần rà soát, thống nhất kỹ càng trước khi ký kết.

Sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Biên bản MOU có một số tính năng khá giống với hợp đồng. Tuy nhiên nó vẫn có những sự khác biệt nhất định như sau:

Thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được MOU là gì? MOU có ý nghĩa rất quan trọng đối với doanh nghiệp khi hợp tác kinh doanh. Mong rằng qua những chia sẻ trên có thể hữu ích với bạn đọc.

Hỏi Đáp -