Tiêu cự là gì? Một số ứng dụng của tiêu cự bạn nên biết

Tiêu cự là gì? Thực chất, tiêu cự được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh hay được nhắc đến trong các ống kính, lens.

Chắc hẳn chúng ta đã được nhắc đến khá nhiều về tiêu cự trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa thực sự nắm bắt được tiêu cự là gì? Tiêu cự đang được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, nhất là được nhắc đến qua máy ảnh, ống kính, lens… Vậy để hiểu rõ hơn về tiêu cự, ứng dụng cũng như các loại tiêu cự phổ biến thì đừng bỏ qua thông tin sau nhé!

Tiêu cự là gì? Một số ứng dụng của tiêu cự bạn nên biết

Tiêu cự là gì

Tìm hiểu về tiêu cự là gì?

Tiêu cự là gì chính là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm đến trong thời gian qua. Thông thường, tiêu cự được hiểu là khoảng cách tính từ tâm thấu kính cho đến điểm hội tụ đó.

Đối với nghệ thuật nhiếp ảnh thì tiêu cự được hiểu là khoảng cách tính từ tâm của ống kính cho đến cảm biến hình ảnh. Hay nó còn được hiểu chính là mức độ phóng đại mà ống kính có thể đạt được. Đối với các tiêu cự càng lớn thì có nghĩa là mức độ phóng đại càng cao và góc nhìn càng hẹp lại. Tiêu cự đem đến nhiều lợi ích, nhất là đối với nhiếp ảnh. Chúng ta sẽ thấy, bất cứ ống kính của một máy ảnh nào cũng đều ghi thông số tiêu cự để người dùng có thể lựa chọn tiêu cự phù hợp.

Các loại tiêu cự phổ biến

Qua thông tin trên thì bạn đã hiểu được khái niệm về tiêu cự là gì cũng như ứng dụng phổ biến của tiêu cự. Đối với tiêu cự thì được chia làm 2 loại chính và nó được ứng dụng như sau:

Tiêu cự điều chỉnh

Đây chính là loại tiêu cự dựa trên mục đích sử dụng để có thể tùy chỉnh cho hợp lý nhất. Với loại tiêu cự này thì thường là tiêu cự của ống kính máy ảnh. Mỗi thân ống máy ảnh thì hầu hết đều được ghi rõ số tiêu cự, theo đó người dùng có thể lựa chọn và sử dụng loại có tiêu cự cho phù hợp để có thể tạo ra được những bức ảnh ưng ý nhất. Cụ thể của các dải tiêu cự phổ biến được ứng dụng như sau:

Tuy các dải tiêu cự được ứng dụng khác nhau. Thế nhưng chúng ta đều biết nhiếp ảnh chính là một môn nghệ thuật có sự sáng tạo không giới hạn, người dùng có thể chụp ảnh bằng bất kỳ loại tiêu cự nào cho bất cứ loại ảnh nào. Thế nên mỗi dải tiêu cự có thể dùng để phục vụ cho rất nhiều mục đích tạo ra các bức ảnh khác nhau mang dấu ấn, sự sáng tạo của người nhiếp ảnh.

Tiêu cự cố định

Có thể hiểu, đây là một tiêu cự cố định không có sự thay đổi. Với loại tiêu cự này thì người dùng không thể tùy chỉnh phóng to, thu nhỏ được. Theo đó, ống kính chỉ cung cấp duy nhất một góc nhìn cố định nên khi nhìn sẽ thấy chúng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.

Tiêu cự cố định này được ứng dụng phổ biến nhất trong tiêu cự camera quan sát, tiêu cự thường nằm trong khoảng 2,8 – 100 mm. Bên cạnh đó, loại tiêu cự này còn thích hợp trong việc sử dụng để tạo ra được hiệu ứng bokeh – một loại kỹ thuật độc đáo của nhiếp ảnh, có thể chụp ảnh với mức độ rung rất nhỏ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp chi tiết về tiêu cự là gì? Qua đó bạn cũng có thể nắm bắt được các tiêu cự phổ biến và tính ứng dụng của nó đối với nghệ thuật nhiếp ảnh. Qua đó có thể giúp cho những người có ý định theo nghệ thuật nhiếp ảnh có thể lựa chọn được cho mình loại tiêu cự phù hợp, giúp tạo ra được bức ảnh ưng ý nhất.

Hỏi Đáp -