OCD là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh OCD

OCD là gì? Đây chính là một từ được sử dụng để chỉ một căn bệnh, cùng tìm hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh OCD.

Rất nhiều người quan tâm đến OCD là gì? Thực chất, đây là một căn bệnh xuất hiện rất phổ biến và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bệnh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thờ ơ với căn bệnh này. Vậy để hiểu rõ về bệnh, nguyên nhân cũng như dấu hiệu của nó như thế nào thì bạn đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây nhé!

OCD là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh OCD

OCD là gì

Khái niệm về OCD là gì?

Bạn đang băn khoăn không biết rõ về OCD là gì? Thực chất OCD chính là từ được dùng để chỉ căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Có thể hiểu đây là một dạng bệnh rối loạn tâm thần có sự ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, nhận thức của người bệnh. Khi mắc chứng OCD này, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng suy nghĩ tiêu cực, có những nỗi sợ vô hình và xuất hiện các hành động cưỡng chế.

Khi gặp phải các vấn đề này, người bệnh luôn muốn cố gắng để thoát khỏi những suy nghĩ đó. Thế nhưng càng khiến cho tình trạng căng thẳng, lo lắng nặng hơn. Sau đó vẫn khiến họ lặp lại nhiều lần hành vi cưỡng chế để giải tỏa căng thẳng. Một số hành vi cưỡng chế mà người bệnh có thể thực hiện như sau:

Đối với căn bệnh OCD này thì bản thân của người bệnh không hề mong muốn nó xảy ra. Tuy nhiên, bản thân lại không thể kiểm soát được những hành vi đó và từ đó khiến cho họ gặp phải nhiều rắc rối.

Nguyên nhân của OCD là gì?

Như đã đề cập ở trên thì bạn có thể hiểu được OCD là gì? Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa nắm bắt được nguyên nhân của OCD do đâu. Thực chất thì vấn đề ám ảnh cưỡng chế này vẫn chưa có được nguyên nhân cụ thể nào. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì có một số nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến nguy cơ gây ra bệnh OCD này như sau:

OCD thường xuất hiện nhiều ở đối tượng dưới 20 tuổi, nhất là những người phải trải qua những áp lực của cuộc sống. Theo đó, người bệnh có xu hướng phản ứng mạnh với các căng thẳng, làm gia tăng nguy cơ mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Dấu hiệu gây ra vấn đề rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Như vậy bạn có thể biết được OCD là gì? Có nhiều dấu hiệu xuất hiện OCD như sau:

Cách điều trị bệnh OCD

Khi phát hiện mình mắc bệnh OCD thì cần phải điều trị kịp thời, đúng cách. Về việc điều trị OCD thì có nhiều phương thức thực hiện như sau:

Điều trị bệnh bằng thuốc

Người bệnh có thể thực hiện điều trị bằng thuốc tâm thần. Các loại thuốc này giúp cho người bệnh có thể kiểm soát được các chứng ám ảnh, thông thường là thuốc chống trầm cảm. Các loại thuốc thường được dùng như: Pexeva, Anafranil, Prozac….

Điều trị bằng liệu pháp về nhận thức và hành vi

Nếu các bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế do các tư duy sai lệch, tiêu cực thì liệu pháp điều trị hành vi, nhận thức sẽ đem đến hiệu quả tốt. Các liệu pháp này có thể giúp cho người bệnh nhận ra được những thói quen gây ra bệnh. Có thể giúp họ dần thay đổi các thói quen xấu.

Có thói quen sinh hoạt hợp lý

Việc rèn luyện thói quen sinh hoạt hợp lý cũng góp phần giúp cho người bệnh có thể thuyên giảm. Các thói quen như: tập luyện thể dục, ăn uống đều đặn, ngủ đủ giấc…

Bài viết đã giúp bạn nắm bắt được OCD là gì? Đồng thời cũng biết rõ các nguyên nhân, dấu hiệu và cách cải thiện bệnh. Chúc bạn và gia đình có được sức khỏe tốt nhất.

Hỏi Đáp -