Phân tích nguyên nhân và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương (Lớp 9)

Phân tích nguyên nhân và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương để có hiểu rõ hơn về tác phẩm và có thêm kiến thức phục vụ học tập.

Tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ trong chương trình Ngữ văn 9. Câu chuyện xoay quanh người phụ nữ đã có chồng là Vũ Nương. Câu chuyện với cái chết oan ức của Vũ Nương  đã làm sống dậy bao cảm xúc trong lòng người đọc. Vậy, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cái chết và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương để có thể hiểu rõ tấm lòng của tác giả.

Phân tích nguyên nhân và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương (Lớp 9)

Phân tích nguyên nhân và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương

Nguyên nhân:

Trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, tác giả Nguyễn Dữ đã đưa người đọc đến với hình ảnh của một người phụ nữ dịu dàng, nết na; nhưng lại có số phận trớ trêu và phải phẫn uất gieo mình tự vẫn. Cái chết của Vũ Nương, đem đến cho người đọc sự cảm thông và sự nhìn nhận về một xã hội bất công, khắc nghiệt. Cái chết của Vũ Nương có nhiều nguyên nhân như:

=> Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của Vũ Nương là do người chồng Trương Sinh đa nghi, hay ghen khiến nàng không có cơ hội giải thích, giải bày bản thân. Nguyên nhân sâu xa là do xã hội bất công, tàn khốc dồn ép con người ta vào bức đường cùng; để rồi, chỉ có thể đưa ra quyết định lựa chọn cái chết để thanh minh cho mình.

Ý nghĩa cái chết của Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương”:

“Chuyện người con gái Nam Xương” được tác giả xây dựng với hình tượng nhân vật điển hình Vũ Nương: một cô gái xinh đẹp, thuỳ mị lại ngoan hiền nết na; nàng là vợ của Trương Sinh – một người vợ đảm, dâu hiếu, mẹ hiền. Ấy vậy mà “hồng nhan thì bạc mệnh”. Trong chuyện, cuối cùng trước sự ngờ vực mình của Trương Sinh, Vũ Nương đã gieo mình tự vẫn nơi sông Hoàng Hà. Và cái chết oan ức của nàng để lại nhiều ý nghĩa sâu sắc:

Cái chết của Vũ Nương là đại diện cho hàng triệu phụ nữ sống trong xã hội cũ phải chịu đựng sự sỉ nhục, sự giày vò, sự bất công của “trọng nam khinh nữ”. Cái chết của nàng là để minh oan cho chính bản thân; là để thể hiện sự son sắt, thuỷ chung của nàng là luôn một lòng, một dạ dành cho người chồng của mình. Ấy vậy mà, Trương Sinh, người chồng của nàng hiện lên chính là tay sai của xã hội nam quyền. Đáng lẽ chàng ta nên có sự tin tưởng với người vợ chăn ấm đệm êm với mình. Nhưng chàng ta lại một lòng ép cùng đường khiến Vũ Nương phải tìm đến cái chết. Không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau bị chính người mình thương yêu ruồng bỏ và đẩy vào đường cùng. Như vậy, cái chết của Vũ Nương là sự đại diện cho lớp phụ nữ sống trong xã hội phong kiến bất công, họ dường như chỉ là một công cụ, không có quyền hành và càng không được yêu thương trân trọng. Đồng thời cái chết của nàng khắc tạc một con người chung thuỷ, thà chết để giữ trọn đức hạnh.

Qua sự khắc họa cái chết của Vũ Nương, ta càng hiểu sâu sắc hơn về xã hội cũ đầy bất công. Người phụ nữ không có tiếng nói, không có quyền hành trong cuộc sống. Dẫu có tài năng, dẫu có nết na, thuỳ mị và một lòng chung thuỷ son sắt, cũng không thể thay đổi được ánh nhìn ngang ngược và thiếu trân trọng của người đàn ông dành cho mình. Chính vì vậy, đến cuối cùng, giữa sự sống và cái chết, giữa sống chịu oan ức và chết để giải bày thanh minh, nàng đã lựa chọn cái chết – như một tất yếu.

Tóm lại, Vũ Nương nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung đều là hiện thân cho những con người với phẩm hạnh tốt đẹp. Dù chịu ruồng rẫy của xã hội cũ, ở họ vẫn sáng chói sự tươi đẹp của cốt cách tâm hồn.

Trên đây là bài làm tham khảo về Nguyên nhân, ý nghĩa cái chết của Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn nhé.

Xem thêm: Dàn ý bài thuyết minh về cái kéo hay và đầy đủ nhất (Lớp 9)

Ngữ Văn Lớp 9 -