Thuật ngữ là gì? Tìm hiểu định nghĩa và đặc điểm thuật ngữ

Thuật ngữ là gì? Định nghĩa, đặc điểm và xây dựng thuật ngữ như nào, các lưu ý cần biết và các ví dụ về thuật ngữ.

Chắc chắn bạn sẽ vô cùng quen thuộc với thuật ngữ đây là từ vựng được xuất hiện khá nhiều và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên để hiểu được định nghĩa thuật ngữ là gì? đây điều không phải ai cũng nắm bắt và hiểu hết được. Tại nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về định nghĩa thuật ngữ và đặc điểm của thuật ngữ. Hãy cùng theo dõi và đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé!

Thuật ngữ là gì? Tìm hiểu định nghĩa và đặc điểm thuật ngữ

Thuật ngữ là gì?

Tìm hiểu chung thuật ngữ là gì?

Định nghĩa về thuật ngữ 

Khái niệm về thuật ngữ là gì đã được nêu rõ ở trong sách giáo khoa và được đề cập một cách chi tiết rõ ràng. Theo đó thuật ngữ chính là sự biểu thị của những từ vựng có ở trong một số lĩnh vực khác nhau như khoa học, công nghệ. Thuật ngữ sẽ có những đặc thù riêng biệt và không thể không có ở trong những lĩnh vực có trong đời sống, khoa học và công nghệ. 

Chẳng hạn như:

Thuật ngữ có đặc điểm như thế nào?

Khi xét về thuật ngữ sẽ có những đặc điểm nổi bật mà học sinh cần phải nắm được đó là:

Thuật ngữ được xây dựng như thế nào?

Những thuật ngữ cũng đều có quy tắc riêng để đảm bảo được tính chính xác và duy nhất ở trong các ngành nghề khoa học, công nghệ. 

Khi sử dụng thuật ngữ cần lưu ý những gì?

Tuy thuật ngữ được dùng phổ biến là vậy, nhưng khi sử dụng thuật ngữ cần phải lưu ý những điều sau:

Ví dụ như:

Chẳng hạn như:  Virus chính là một thuật ngữ được sử dụng ở trong ngành sinh học. Virus là chỉ một dạng cá thể sống gây bệnh bên cạnh đó nó được dùng phổ biến trong tin học và chỉ những chương trình hay đoạn mã lây nhiễm ở trong ổ hoặc file,…

Tìm hiểu những ví dụ về thuật ngữ

Các bạn học sinh cần phải tìm hiểu nhiều hơn về các ví dụ về thuật ngữ có ở trong sách tham khảo hay sách giáo khoa. Cụ thể là:

Luyện tập bài tập trong sách 

Câu số 1: Hãy tìm thuật ngữ và sắp xếp chúng vào trong từng lĩnh vực cụ thể

Câu số 2: Hãy tìm một số những thuật ngữ để mô phỏng thuật ngữ của nước ngoài hay là mượn nguyên thuật ngữ của nước ngoài. 

Những thuật ngữ được sử dụng nguyên của nước ngoài đó là: Calcium, axit amin (trong sinh học)…

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể về thuật ngữ là gì cũng như đặc điểm chính của thuật ngữ. Chắc chắn thông qua sự tìm hiểu và ví dụ trên bạn đã hiểu rõ hơn về bản chất thuật ngữ đúng không nào. Nếu như bạn đọc còn băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé!

Xem thêm: Từ mượn là gì? Khái niệm và những nguyên tắc cần biết

Thuật ngữ -