Triệu chứng bênh đục thủy tinh thể ở chó

Đục thủy tinh thể là hiện tượng ống kính trong mắt (nằm phía sau mống mắt) bị mờ đục dần (thường là những mảng trắng, mờ, đục như mây), gây nên sự gián đoạn các sắp xếp của sợi ống kính/ màng thuỷ tinh thể và ngăn cản ánh sáng đi đến võng mạc, từ đó làm giảm tầm nhìn của mắt.
Triệu chứng bênh đục thủy tinh thể ở chó


Nếu tình trạng đục thủy tinh thể nhẹ bệnh sẽ không có khả năng làm xáo trộn thị giác của chó quá nhiều, nhưng đục thủy tinh thể cần phải được theo dõi thường xuyên bởi nếu tình trạng bệnh nặng hơn, mắt bị đục mờ dày nhiều thì bệnh có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa.
Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở chó
Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể ra như:
– Do di truyền và dị tật bẩm sinh: đây nguyên nhân phổ biến nhất và thường diễn ra ở mọi lứa tuổi.
– Đục thủy tinh thể phát triển do bệnh tật:
+ Bệnh tiểu đường : Ở chó đái tháo đường, nồng độ glucose trong ống kính tăng vượt mức và chuyển đổi thành sorbitol, gây ra sự gia tăng dòng chảy của nước vào ống kính. Sự gia tăng nước trong ống kính gây nên sự cố của các sợi ống kính và hình thành nên đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể ở chó mắc bệnh tiểu đường nếu không được điều trị, bệnh có thể phát triển vô cùng nhanh chóng và ảnh hưởng đến cả 2 mắt (75% chó mắc bệnh tiểu đường thường có xu hướng bị đục thuỷ tinh thể).
+ Viêm uvea của mắt hay còn gọi là viêm màng bồ đào, thoái hoá võng mạc.
– Do các chấn thương ở mắt/ điện giật: do tai nạn, hoặc các vật sắc nhọn như gai nhỏ thâm nhập làm hỏng ống kính khiến cho đục thủy tinh thể phát triển, những trường hợp này thường chỉ xảy ra ở một mắt của chó.
– Do sự lão hoá của tuổi già.
– Mức độ thấp bất thường của lượng canxi trong máu (hạ calci máu).
– Tiếp xúc với bức xạ hoặc độc chất (ví dụ như dinitrophenol, naphthalene).
– Do nhiễm trùng, bức xạ…
Cơ chế hình thành đục thủy tinh thể ở chó
Bình thường ống kính trong mắt được duy trì ở tình trạng cân bằng với tỉ lệ 66% nước và 33% protein. Khi hệ thống cơ sinh học trong ống kính bị hư hỏng, hệ thống bơm này bắt đầu thất bại trong việc giữ cân bằng và để cho nước di chuyển vào trong ống kính với một tỉ lệ nhiều hơn bình thường, dẫn đến tỷ lệ hòa tan protein tăng vượt mức. Những thay đổi này dẫn đến sự sai sót trong cơ chế vận hành và khiến cho ống kính bị đục mờ dần, từ đó đục thủy tinh thể ở mắt được hình thành.
Những giống chó nào dễ bị đục thuỷ tinh thể?
Bệnh xuất hiện ở hầu hết các giống chó và các lứa tuổi khác nhau, nhưng với một số giống chó bệnh có xu hướng xuất hiện nhiều hơn như: chó xù Miniature, Spaniel Cocker Mỹ, Schnauzer nhỏ, chó lông vàng, chó săn Boston, Huskies Siberia và đặc biệt là chó bị bệnh tiểu đường.
Triệu chứng bênh đục thủy tinh thể ở chó
– Mắt của chó xuất hiện những đốm nhìn như mây/ có màu xám, đục.
– Chó có dấu hiệu bị suy giảm thị lực và khó khăn về tầm nhìn.
– Chó bị bệnh tiểu đường hoặc bị các chấn thương tác động vào mắt.
Nếu chó của bạn thuộc các trường hợp kể trên bạn nên lưu ý, theo dõi và sớm đưa chúng tới các cơ sở thú y tin cậy để thăm khám kĩ càng bạn nhé. Tại đây các bác sỹ thú y sẽ căn cứ vào tiền sử bệnh của chó, các triệu chứng lâm sàng, hồ sơ hoá sinh, phân tích nước tiểu, các chỉ số máu, siêu âm/ điện đồ (kiểm tra phản ứng điện của các tế bào trong võng mạc) để tiến hành chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh cũng như xác định chính xác bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho chó. Chữa bệnh cho chó - Tags: ,