Bệnh khó thở ở chó

“Dyspnea” là triệu chứng khó thở xảy ra trong quá trình hô hấp ở chó. Chứng khó thở dẫn đến việc cơ thể cún cưng không cung cấp đủ oxi cho các mô tế bào. Hơn nữa, nếu bị suy tim, cơ thể cún thậm chí còn không thể bơm đủ lượng máu cần thiết đến các cơ quan đang hoạt động. Nguyên nhân khiến chó bị khó thở thường là do phù phổi, hoặc tràn dịch màng phổi.
Bệnh khó thở ở chó


Triệu chứng
Ho
Thở gấp, khó thở, thở khò khè thành tiếng
Khi thở há miệng, mũi phình to ra, bụng và ngực phập phồng, khuỷu chân dạng ra hai bên hoặc duỗi dài cổ về phía trước
Giảm cân
Mệt mỏi
Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh tim, suy tim
Bệnh về phổi, ung thư phổi chèn vào khí quản
Viêm nhiễm do vi khuẩn, vi rút gây ra
Tắc nghẽn khí quản
Sang chấn tâm lí
Chảy máu phổi hoặc lồng ngực
Tích tụ dịch phổi một cách bất thường do cún mắc bệnh về tim hoặc phổi
Chẩn đoán
Để chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị cho chứng khó thở ở cún, bác sĩ có thể thực hiện những bài kiểm tra sau:
Xem xét tiền sử bệnh lí và tiền sử dùng thuốc, kiểm tra cơ thể toàn diện, chú trọng vào kết quả nghe bệnh vùng tim và phổi
Chụp X-quang lồng ngực
Kiểm tra huyết áp
Siêu âm, đo điện tâm đồ
Xét nghiệm máu
Điều trị
Phương án điều trị chứng khó thở ở cún phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán của bác sĩ. Bạn nên để cún ở lại trong bệnh viện cho đến khi chúng có thể thở mà không cần nhờ đến các dụng cụ hỗ trợ cung cấp ôxi. Các hoạt động của cún sẽ bị hạn chế cho đến lúc chứng khó thở hoàn toàn được giải quyết, hoặc có chuyển biến tốt. Nếu cần thiết, bạn có thể giữ cún ở trong lồng để tránh các hoạt động mạnh không phù hợp. Không cho những con vật khác, hoặc trẻ nhỏ đến gần cún lúc này.
Một số giống chó mũi ngắn, như chó bull hay chó săn Boston có nguy cơ cao bị khó thở do chúng có lỗ mũi hẹp hoặc ngạc mềm dài, gây tê liệt thanh quản và chặn ống khí. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thực hiện tiểu phẫu mở rộng lỗ mũi, hoặc mở khí quản bị chặn cho cún. Chữa bệnh cho chó - Tags: ,