Body shaming là gì? Những thông tin quý báu về Body shaming

Body shaming là gì? Những thông tin vô cùng quý báu về hậu quả và cách khắc phục để vượt qua nỗi sợ mang tên Body shaming.

Khi tham gia mạng xã hội là để họ có thể tham gia kết bạn, giao lưu, chia sẻ với nhau. Tuy nhiên, trên mạng xã hội cũng có nhiều người coi nó là nơi để họ Body shaming người khác. Việc Body shaming này có thể để lại những hậu quả xấu với người khác. Vậy bạn đã hiểu về Body shaming là gì? Những tác hại cũng như cách khắc phục như thế nào chưa? Tham khảo ngay bài viết để có thể hiểu rõ về Body shaming nhé!

Body shaming là gì? Những thông tin quý báu về Body shaming

Body shaming là gì

Tìm hiểu về Body shaming là gì?

Có nhiều người thắc mắc về Body shaming là gì mà lại được nhắc đến nhiều vậy. Thực chất Body shaming chính là việc miệt thị, chê trách về ngoại hình của người khác. Theo đó, đây chính là việc họ dùng những lợi lẽ chế giễu, chê bai về ngoại hình của một người nào đó. Từ đó khiến cho họ bị ám ảnh, suy sụp, suy nghĩ một cách tiêu cực. Các câu nói mặc dù đơn giản nhưng lại có thể ảnh hưởng lớn đến tinh thần của họ.

Có thể nói không có chuẩn mực nào được dùng để đo cho vẻ đẹp, hình thể của con người. Tuy nhiên, khi thấy một ai đó không đạt được chuẩn mực xã hội thì các vấn đề miệt thị lại nổi lên và để lại cho họ những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhiều khi chỉ suy nghĩ là đùa vui để mang đến tiếng cười nhưng đôi khi nó lại vô tình là Body shaming khiến người nghe không thoải mái.

Đối tượng có thể bị Body shaming là gì?

Có thể nói bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của Body shaming. Đặc biệt dễ gặp nhất là những người nổi tiếng. Việc Body shaming người khác có thể xuất hiện bằng cách chế giễu người khác. Đối với những người nổi tiếng thì có sức ảnh hưởng và được nhiều người quan tâm nên cũng không thể tránh khỏi việc bị người khác chê trách, miệt thị về ngoại hình.

Ở nước ta việc miệt thị ngoại hình của những người nổi tiếng vô cùng phổ biến với những lời lẽ nặng nề. Chẳng hạn chế giễu người này quá gầy, răng quá hô, người quá xấu, chân quá to… Ở các nước ngoài cũng khá phổ biến như các nước Hàn Quốc, Thái Lan… Thế nên chúng ta không quá lạ khi thấy nhiều người nổi tiếng đều tìm đến biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ.

Hậu quả của việc Body shaming

Chúng ta không thể xem nhẹ vấn đề Body shaming. Cho dù nhiều người chỉ nhận xét ngoại hình mang tính chất là đùa nhưng lại vô tình lại ảnh hưởng nặng nề đến người khác. Cụ thể những hậu quả mang lại của Body shaming như sau:

Khiến họ bị tự ti

Việc miệt thị chê bai người khác có thể khiến cho họ bị tự ti. Có thể khiến họ từ một người tươi cười, vui vẻ, hồn nhiên sẽ trở thành một người nhút nhát, lo sợ và luôn né tránh người khác. Nhất là ở những người đang dậy thì thì có thể khiến họ suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có người còn tìm đến cái chết.

Khiến nhiều người tìm đến việc làm đẹp phản khoa học

Chỉ vì bị chê bai về ngoại hình mà nhiều người tìm cách làm đẹp nhưng lại phản khoa học. Chẳng hạn như nhịn ăn để giảm cân hay dùng thuốc không rõ nguồn gốc để giảm cân. Điều này vô tình gây hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng.

Cách để vượt qua nỗi sợ khi bị Body shaming

Có thể thấy việc Body shaming người khác gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của họ. Vậy thì làm sao để có thể vượt qua nỗi sợ hãi khi bị Body shaming là điều nhiều người quan tâm.

Thực chất thì chúng ta không có quyền quyết định cho ngoại hình của mình. Thay vì sợ hãi thì bạn hãy nhìn nhận những ưu điểm để phát huy nó tốt hơn, có khi việc phát huy những điểm tốt đó thì có thể khiến bạn xòa mờ đi những điểm xấu trong lòng người khác. Bạn có thể tự làm cho mình vui lên suy nghĩ tích cực lên thay vì luôn buồn bã, hãy cùng bạn bè đi chơi những nơi mình thích để tạo niềm vui cho chính mình.

Vậy bạn đã hiểu rõ được Body shaming là gì rồi phải không nào? Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh nói những điều chế giễu người khác, nó có thể để lại cho họ nhiều hậu quả nặng nề. Mong rằng thông tin về Body shaming hữu ích với bạn đọc nhé!

Hỏi Đáp -