Debit note là gì? Sự khác nhau giữa Debit note và Credit note

Debit note là gì hay Credit note là gì? Tìm hiểu về hai thuật ngữ và chỉ ra những điểm khác nhau giữa Debit note và Credit note.

Đối với những người hoạt động trong ngành thương mại hàng hóa, nhất là đối với hàng hóa quốc tế thì chắc chắn đã được nhắc đến nhiều về thuật ngữ Debit note. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu hoạt động lĩnh vực này thì cũng chưa nắm bắt rõ được Debit note là gì? Hay Credit note là gì? Làm sao để phân biệt được hai cụm từ này? Để có được câu trả lời chi tiết nhất thì bạn không nên bỏ qua chia sẻ dưới đây nhé!

Debit note là gì? Sự khác nhau giữa Debit note và Credit note

Debit note là gì

Tìm hiểu về Debit note là gì?

Khi tham gia thương mại hàng hóa quốc tế thì chúng ta phải biết rõ về Debit note. Tuy nhiên cũng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ bề Debit note là gì? Ý nghĩa của Debit note như thế nào?

Khái niệm về Debit note là gì?

Debit note được biết đến là một loại chứng từ quan trọng được dùng trong giao dịch thương mại giữa người bán và người mua đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu. Debit note này thường được dùng để có thể điều chỉnh lại các trường hợp hóa đơn bị sai sót. Thế nên có thể thấy Debit note được dùng ở những mô hình kinh doanh dạng B2B.

Khi nào cần xuất Debit note

Như vậy bạn có thể biết được Debit note là gì? Để có thể xuất chứng từ Debit note này thì cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện như sau: Khi xuất khẩu hàng hóa, lúc làm thủ tục hải quan thì người bán cần phải chọn Debit note ở mục “HBL Details Add”. Đồng thời, doanh nghiệp cần viết bổ sung vào đó các khoản khác cần phải thu. Khi đã hoàn thành chứng từ và sẽ được lưu ở file doc, từ đó chứng từ này sẽ được người bán chuyển đến đại lý để họ hoàn thành các thủ tục còn lại.

Debit note có ý nghĩa thế nào?

Debit note được sử dụng như một phiếu để có thể điều chỉnh về giá trị đối với những đơn hàng bị sai dữ liệu. Thế nên nhiều trường hợp thì nó được dùng với tên gọi là “hóa đơn điều chỉnh”.  Đối với háo đơn, chứng từ Debit note này thường chỉ xuất hiện ở mô hình B2B. Cũng có nghĩa là sự giao dịch của 2 hoặc nhiều công ty.

Tìm hiểu về Credit note là gì?

Khái niệm về Credit note

Credit note chính là chứng từ được dùng khi hoạt động thương mại của người cung cấp cho người tiêu dùng. Credit note để chỉ số tiền nhỏ hoặc lớn hơn tiền được in trên hóa đơn. Khi trao đổi hàng hóa, nếu như bên mua không được trả lại tiền hay sản phẩm nào quy bằng số tiền đang thừa thì chứng từ này sẽ được áp dụng.

Nhờ vào Credit Note mà sự tương tác gián tiếp của người mua và người bán trở nên dễ dàng hơn. Theo đó, nó có thể giúp kích thích người mua hàng của mình và có thể khiến những vị khách này có thể quay lại trong lần tiếp theo. Đối với một số trường hợp mua hàng, nếu như khách trả dư tiền so với hóa đơn thì Credit Note chính là căn cứ để người bán hàng có thể trả lại số tiền còn thừa đó cho khách hàng hoặc quy tiền số bằng mặt hàng nào đó cho khách hàng.

Khi nào nên dùng Credit note

Credit note được sử dụng cho các trường hợp gồm:

So sánh về hai loại chứng từ Credit note và Debit note

Đối với Debit note sẽ được sử dụng để xuất cho người mua nhằm yêu cầu bên bán cung cấp Credit note. Quá trình này đều diễn ra hợp pháp để có thể làm tăng giá trị hóa đơn trước đó. Còn Credit note lại là hóa đơn được xuất bởi bên bán để giúp điều chỉnh giảm với mục đích để hủy đi giá trị của hóa đơn được xuất ra trước đó trong trường hợp sản phẩm bị lỗi nên người mua trả lại.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp được Debit note là gì cũng như hiểu được sự khác nhau giữa Debit note và Credit note. Nếu như bạn vẫn có câu hỏi thắc mắc thì hãy để lại câu hỏi dưới bài viết nhé!

Hỏi Đáp -