Cách nuôi giống chó Boxer tại Việt Nam

Chó Boxer, hay chó Võ Sĩ, là giống chó chọi và chó săn có nguồn gốc từ Đức, với tổ tiên là chó Bulldog Anh và chó Ngao Đức. Boxer nổi tiếng mạnh mẽ, thiện chiến và trung thành, chúng được dùng làm chó bảo vệ, giữ nhà và trên hết là làm chó chọi vào cuối thế kỷ 19. Ngày nay Boxer được nuôi phổ biến ở phương Tây như những thú cưng trong gia đình. Boxer cũng xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2009 và đang dần được ưa chuộng.
Cách nuôi giống chó Boxer tại Việt Nam
Boxer, giống chó võ sĩ có nguồn gốc châu Âu, rất mạnh mẽ và đặc biệt trung thành, nay đã được nhân giống thành công tại trại của Thú Kiểng. Đàn Boxer hiện đã được gần 2 tháng tuổi, chuẩn bị đến ngày xuất chuồng, đã tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ, ăn uống tốt, sức khỏe vô định. Bảo hành đầy đủ mọi loại bệnh 15 ngày kể từ khi bạn nhận được cún. Anh em nào yêu thích dòng chó võ sỹ này hãy nhanh tay để chọn ngay cún đẹp.
 
Lịch sử giống chó Boxer
Boxer là hậu duệ của chó Bullenbeisser (một dòng của chó Ngao Đức) và chó Bulldog Anh. Trong nhiều thế kỷ, Bullenbeisser được dùng làm chó săn ở châu Âu. Với thân hình mạnh mẽ, nhanh nhẹn và hung dữ, Bullenbeisser có thể đuổi theo, hạ gục con mồi, tha mồi về cho chủ hoặc giữ con mồi (nếu chúng quá lớn) để chờ chủ đến. Còn Bulldog Cổ vốn là dòng chó chọi khét tiếng của Anh Quốc vào thời thế kỷ 18 – 19, bạn có thể tham khảo thêm về Lịch sử giống chó Bulldog.
Boxer được lai tạo vào thế kỷ 19, bởi một người Đức, ở Munich, tên là Georg Alt. Ông đã lai tạo chú chó Bullenbeisser với một chú chó địa phương không rõ nguồn gốc. Trong lứa chó con, có một chú chó nổi bật, có màu nâu – trắng, khác biệt hoàn toàn với các cá thể khác, ông đặt tên chú chó này là Lechner’s Box (chó Box của Lechner). Đây chính là khởi đầu của giống chó Boxer mà chúng ta biết ngày nay.
Lechner’s Box sau đó tiếp tục được cho phối với Flora, một chú chó thuộc giống Bullenbeisser hiện đại để cho ra một chú chó có tên là Schecken. Schecken sau được phối với Tom, một chú chó thuộc giống English Bulldog rất phổ biến ở châu Âu thời bấy giờ. Trong đàn con của Scheken và Tom, có một chú chó nổi bật, được đặt tên là Flocki, với các đặc điểm ngoại hình khác bọt hoàn toàn với tất cả các giống chó từng xuất hiện. Flocki về sau được công nhận là chú chó Boxer đầu tiên trên thế giới.
Flocki giao phối với nhiều chú chó Bulldog và Bullenbeisser để tạo ra những chú chó Boxer khác. Với thân hình mạnh mẽ, khá dữ dằn và thiện chiến, Boxer được dùng phổ biến trong các trận trọi chó tại Đức vào nửa cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, các trận quyết chiến giữa những chú chó Boxer không đẫm máu như tổ tiên Bulldog, chúng không cắn xé đến chết đối thủ, thay vào đó chúng chỉ chồm lên và dùng 2 chân trước để đánh nhau cho đến khi một trong 2 bỏ chạy, đó cũng chính là nguồn gốc tên gọi Boxer của giống chó này.
Năm 1935, Boxer American Club (ABC), hiệp hội Boxer chính thống đầu tiên được thành lập dưới sự chấp thuận của AKC. ABC đã đưa ra các tiêu chuẩn đầu tiên về chó Boxer thuần chủng và hầu hết các đặc điểm vẫn được sử dụng như chuẩn của chó Boxer cho đến tận ngày nay.
Hiện Boxer đang được nuôi rất phổ biến ở châu Âu và Mỹ. Giống chó này được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2009, nhiều khả năng qua đường Thái Lan, cùng thời gian với cơn sốt chó Pitbull. Hiện Boxer đang dần trở nên phổ biến và dành được sự quan tâm lớn bởi những người yêu chó tại Việt Nam.
Đặc điểm chó Boxer thuần chủng
Boxer là giống chó được lai tạo nhằm mục đích bảo vệ, canh gác và chiến đấu nên thân hình của chúng rất mạnh mẽ, cơ bắp, sở hữu tốc độ khá cao trong thế giới chó. Chúng thường cao từ 50 – 65cm, nặng từ 25 – 35kg, được xếp vào giống chó lớn. Thân hình của chúng cơ bắp nổi rất rõ, ít tích mỡ do chúng thường xuyên vận động cường độ cao. Thân hình chúng gọn gàng, săn chắc, không có các nếp nhăn và chảy xệ như nhiều giống chó thuộc họ bull. Các cơ bắp rất phát triển vai, đùi, ngực và phần hông. Các cơ bắp khỏe nhất là cơ hông và cơ đùi ở 2 chân sau, giúp chúng giữ thăng bằng tốt khi đứng bằng 2 chân.
Đầu chó Boxer to vừa phải, vuông vức. Chán dô và phẳng, mặt gãy, mũi to, miệng rộng. 2 tai dài và rủ xuống 2 bên má, người ta thường cắt và nẹp tai chó Boxer từ bé để có đôi tai dựng, trông sẽ ngầu hơn. Mắt chúng thường có màu nâu đen, một số có màu đỏ trông rất hung ác. Cổ Boxer lớn, gân guốc và rất cơ bắp. Ngực chúng rất nở nang, có thể cảm nhận rõ các khối cơ bắp khi xờ nắn, eo thắt rất nhỏ so với thân. Đuôi Boxer khi sinh ra khá dài, nhưng thường được bấm cụt khi được vài ngày tuổi. Có nhiều ý kiến về việc cắt tai và bắm đuôi chó Boxer, nhưng ý kiến riêng của mình thì mình thích để tự nhiên, vì trông cũng đẹp không kém gì so với Boxer được cắt.
Lông chó Boxer ngắn và bó sát da, màu lông phổ biến nhất là màu vàng lửa – trắng và màu vàng kem – trắng. Màu trăng xuất hiện ở hầu hết chó boxer, thường thấy nhất ở vùng cổ, ngực và ở các bàn chân. Ngoài ra cũng có những màu khác nhưng ít phổ biến hơn là màu vằn vện, đen, trắng, tuy nhiên boxer trắng thường gặp một vài vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, sẽ nói rõ ở phần sau.
Tính cách chó Boxer
Boxer là giống chó khá bướng bỉnh, khó dạy nên cần phải được đưa vào khuôn phép từ khi còn nhỏ. Chúng không bị coi là giống chó hung dữ, các vụ tấn công vô cớ được ghi nhận trong suốt 50 năm qua khá ít và thường không gây hậu quả lớn, tuy nhiên vẫn cần đề phòng vì chúng có bản năng săn mồi và chiến đấu, chúng có thể gây hại cho các vật nuôi nhỏ hoặc nguy hiểm hơn là tấn công trẻ em.
Boxer được coi là giống chó khá thân thiện, hòa đồng cùng các vật nuôi khác, chúng đặc biệt thích chơi với trẻ em, tuy nhiên không nên cho chơi cùng những bé quá nhỏ. Chúng rất cảnh giác với người lạ, thường sủa để báo hiệu người lạ hoặc đi theo dò xét nếu người này vào nhà. Bản năng của Boxer là bảo vệ chủ và gia đình, vì vậy chúng có thể tấn công nếu có tấn gia đình chủ hoặc kẻ xâm nhập “lãnh thổ” khi chưa được phép

Cách nuôi chó - Tags: