Chó Chihuahua ăn các loại thức ăn gì?

Giống Chihuahua ăn rất ít nên điều quan trọng trong khi cho chúng ăn là phải đảm bảo thức ăn phù hợp và đủ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng sẽ giúp chó cưng của bạn hạn chế những bệnh về lông, bảo vệ sức khỏe chúng và tránh những bệnh nghiêm trọng xảy ra.
Chó Chihuahua ăn các loại thức ăn gì?
Đối với thực phẩm thương mại
Dùng thực phẩm thương mại bán bên ngoài là cách thuận tiện nhất để nuôi Chihuahua. Chỉ cần mở hộp và bỏ thức ăn vào bát là bạn có thể cho Chihuahua ăn no. Có 3 loại thực phẩm thương mại chính. Đó là thức ăn khô, thức ăn vừa ướt vừa khô, và thức ăn đóng hộp.
Thức ăn khô: rẻ hơn so với thức ăn vừa khô vừa ướt hoặc thức ăn đóng hộp. Khi chó của bạn ăn loại thức ăn này thường sẽ có hàm răng chắc hơn so với loại ăn thức ăn ướt bởi vì trong lúc ăn chúng cần phải cào răng và hoạt động nhiều.
Thức ăn vừa ướt vừa khô: loại này mềm và dễ nhai. Và khi chó nhai thì thường dính vào răng chúng,tạo cảm giác khó chịu. Hơn nữa loại này thường chứa chất hóa học để bảo quản nên thường tạo cảm giác khó chịu cho thú nuôi của bạn.
Thức ăn đóng hộp: sử dụng loại thức ăn này tốt nhất cho thú nuôi đã lớn tuổi hoặc sức khỏe không được tốt hay bị bệnh về đường ruột. Loại thức ăn này thường mắc hơn so với 2 loại kia. Khi bạn đã mở hộp sử dụng rồi nên bảo quản phần thức ăn còn lại trong tủ lạnh.
Cách mua thức ăn thương mại: Hiện nay bên ngoài bán rất nhiều loại thức ăn loại này cho Chihuahua, nên trươc khi mua nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn và theo một số hướng dẫn sau đây:
Công thức: có những chế độ dinh dưỡng cho các loại chó khác nhau. Chẳng hạn chế độ dinh dưỡng cho Chihuahua đã già, còn nhỏ hay loại năng động, kém năng động. Tùy vào loại nào mả lựa chọn cho hợp lý.
Thành phần có trong thức ăn: chỉ nên mua loại thực phẩm có ghi rõ loại thịt gì có trong thức ăn. Chẳng hạn như thịt bò, heo, cừu. Không mua loại thức ăn không ghi rõ ràng.
Chất bảo quản: tránh mua thức ăn chứa quá nhiều chất bảo quản hóa học nhân tạo như: BHT, BHA. Vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Chihuahua. Chất bảo quản tự nhiên như: Vitamin E hay Vitamin C sẽ an toàn hơn.
Đối với loại thực phẩm không phải thương mại
Loại thức ăn này thường tốn thời gian chuẩn bị và mắc hơn so với thực phẩm thương mại. Tuy nhiên trước khi chuẩn bị chế độ dinh dưỡng cho chó cưng của bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ thú ý trước để đảm bảo đủ dinh dưỡng và không gây nguy hại đến Chihuahua của bạn. Có 2 dạng thức ăn thuộc loại này: loại thức ăn chế biến trong gia đình và loại thức ăn sống.
Loại tự chế biến trong gia đình: Loại thức ăn này giúp thú nuôi của bạn có nhiều năng lượng hơn, thức ăn có ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng, có thể sử dụng các loại rau củ quả họ đậu kèm vào khẩu phần ăn của chúng.
Thức ăn sống: Còn được gọi là BARF (xương và thức ăn thô chưa được nấu), thường bao gồm xương gà sống, các bộ phận như: gan, quả cật, tim, lưỡi, óc, dạ dày. Hạn chế cho chúng ăn các loại xương đã nấu chín vì rất dễ làm chúng rụng nhiều lông.
Chế độ ăn uống hợp lý
Cho chúng ăn đúng giờ và cố định là cách tốt nhất để dể dàng theo dõi tình hình sức khỏe, cũng như cân nặng và những biểu hiện bất thường khác của chúng. Nếu chúng ăn uống thất thường thì hãy cẩn thận, bởi đó là dấu hiệu đầu cho thấy thú cưng của bạn mắc bệnh. Ngoài ra, việc để thức ăn sẵn cho chúng ăn bất cứ lúc nào đói cũng là điều nên tránh bởi có thể làm cho chó nuôi của bạn dễ bị béo phì.
Chế độ ăn uống của Chihuahua còn tùy thuộc nhiều vào độ tuổi và thời gian sống của chúng. Vì thế tùy vào từng giai đoạn mà bạn thiết kế khẩu phần ăn cho phù hợp chúng.

Cách nuôi chó - Tags: