Một số tai nạn thường sảy ra với chó

Dưới đây khuyến cáo những tai nạn hay xảy với chó để các chủ nuôi chó tham khảo và phòng tránh:
Một số tai nạn thường sảy ra với chó
1.Tai nạn do Vật lý, Cơ học:
– Rơi, ngã: Trên tầng lầu cao xuống, hoặc bế chó non tuột tay làm chó bị gẫy chân, dập nát phủ tạng, chấn thương sọ não, liệt vận động, có thể tử vong.
– Chấn thương, tử vong do:
Xe cộ chẹt khi đùa nghịch, đuổi ngau, sợ hãi chạy ngang hoặc trên đường giao thông. Không những chết chó mà còn nguy hiểm với người và các phương tiện giao thông. Thả rông động vật là vi phạm “Luật lệ giao thông” đấy.
Bị đè, kẹt, rơi, đâm do các vật nặng, sắc nhọn: Thủy tinh, dao sắc, vật dụng: bàn ghế, tủ…nuốt phải dị vật: đinh, kim nhọn, dao cạo râu, hóc xương to, xương cá… Có những con chó mải đuổi săn chuột, côn trùng mà lao cả vào gương, kính tự gây tổn thương thân thể. – Bị đánh đập hoặc vô tình bị người dẫm phải, nhất là chó non. Bị kẹp do đóng khép cửa hoặc chết ngạt do nhốt trong thùng, hộp, túi, bao kín…
Chó lạ, chó dữ tranh mồi hoặc tranh chấp bạn tình cắn xé nhau gây tổn thương, nhiễm trùng uốn ván, lòi con người mắt, phải xử lý khoét mắt. Chó mèo cắn nhau, mèo có thể làm mù mắt chó..
Bị treo cổ, ngạt thở do cổ xích quá chặt, nhất là xích chó mèo trên cao, cạnh hàng rào, gần cầu thang, cửa sổ, ban công, sân thượng khi rơi bị treo lơ lửng… Chớ xích vài con chó gần nhau quá, bị rối, quấn xích do nô đùa với nhau cũng có thể làm chó chấn thương , thắt cổ ngạt thở, tử vong.
– Cháy bỏng do nước sôi, lửa, điện giật: Hay xảy ra trong bếp ăn, để dây điện và đồ điện thấp hoặc trên sàn nhà, chó thường chơi, ngứa răng nên hay gặm, cắn xé dây và công tắc, phích cắm, thậm chí gây hở điện còn vô tình chết cả chó lẫn người. Để chó chơi đùa gần bếp lửa, gas rất nguy hiểm.
– Vô tình để đói, rét, nóng: Bị mắc kẹt, nhốt do xây nhà mới có những chỗ lấp, hầm kín, bể phốt, đậy nắp toilet, đóng cánh cửa tủ lạnh, làm trần nhà chống nóng, nhốt trên sân thượng mùa hè…thậm chí “cảm nóng” trong mùa rét do sưởi chó mèo quá nóng. Nhốt chó mèo trong nhà khóa kín khi đi du lịch, nghỉ lâu dài… Khi sưởi điện cho chó mèo vào mùa đông cũng cần có nhiệt kế đo tại nơi chúng nằm để chỉnh nhiệt độ lý tưởng là 22-25 độ C.
2. Tai nạn do Hóa chất, độc chất, dùng thuốc, thức ăn:
– Trúng độc do ăn uống:
Trúng độc do ăn nhiều Sô-cô-la, nhất là với các thanh Sô-cô-la nguyên chất: Đây là điều không ai ngờ vì chó nào cũng rất thích ăn Sô-cô-la, vì trong Sô-cô-la có chứa hợp chất Methylxanthines (gồm có Caffein và Alkaloid theobromine). Nồng độ các chất này trong bánh kẹo có sô-cô-la hoàn toàn không độc với người nhưng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, đái giắt, mệt mỏi, thở gấp, tim đập quá nhanh gây loạn nhịp…Tuy tỷ lệ tử vong không cao nhưng cũng phải đi Bác sỹ và làm chủ chó phải “hú vía”. (Theo tài liệu của các Bác sỹ Thú Y Hoa-Kỳ: Dr. James M. Giffin,MD và Dr.Liisa D. Carlson, DVM).
Bất cứ thứ ăn gì khác nếu ăn quá nhiều đều có thể dẫn đến “ngộ độc thực phẩm, bội thực do thức ăn”, nhất là đồ ăn nhiều chất đạm, béo, tanh. Chó khoẻ rất phàm ăn “big eaters”, thậm chí khoái khẩu, chó còn không nhai mà nuốt chửng thức ăn. Không ít trường hợp do “quá yêu” vật cưng của mình mà chó bị”chết no!”. Người Anh có câu” Killing your dogs with kindness ” nghĩa là: ” Chính lòng tốt của bạn có thể giết chó của bạn “.
Ăn phải lá cây cỏ độc: Chó có bản năng ăn cỏ, lá cây để tự gây nôn khi ươn người khó chịu, loại thải đồ ăn ôi thiu, đầy bụng. Có rất nhiều loại lá cây độc: lá ngón, trúc đào, lá na, các loại nấm có mầu sắc rực rỡ, kể cả không ít cây cảnh, hoa loa kèn, cây Thầu dầu, bon-sai…đều có thể là “sát thủ” của chó..
Ricinus communis – Cây Thầu Dầu :Toàn bộ thân cây, hoa, lá đều gây độc, đặc biệt quả nếu chó nhai nuốt quả và hạt sẽ bị nôn mửa liên tục, mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng, rất khát nước, đau bụng dữ dội, thở gấp và thở yếu ớt, giãn toàn bộ cơ bắp, suy sụp và chuyển sang trạng thái hôn mê. Chó chết sau vài chục giờ nếu không cấp cứu kịp thời.
Nuốt dị vật, Ăn phải cao-su, chun vòng, nhựa , xốp chèn hàng: Những thứ này nở to gấp bội khi gặp dịch vị a -xít ở dạ dày và dịch mật, ruột. Một sợi chun vòng buộc tiền có thể nở to bằng những sợi mì ống trong dạ dày, gây viêm tắc đường tiêu hóa, chướng bụng, tiêu chảy, ngộ độc, tử vong.

Cách nuôi chó - Tags: ,