NPM là gì? Khám phá công dụng của việc sử dụng NPM

NPM là gì? Đây là một công cụ được sử dụng rất phổ biến trong lập trình, khám phá ngay công dụng của NPM và cách cài đặt công cụ này.

Đối với những bạn làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc chắn không còn xa lạ gì về NPM. Đây chính là một công cụ được sử dụng phổ biến của javascript và nó mang đến rất nhiều lợi ích. Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu rõ về NPM là gì? Công dụng cũng như cách cài đặt, sử dụng NPM.

NPM là gì? Khám phá công dụng của việc sử dụng NPM

NPM là gì

Khái niệm về NPM là gì?

Rất nhiều người băn khoăn không biết về nghĩa của NPM là gì? Chắc chắn với những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc chắn không còn xa lạ gì với thuật ngữ NPM này. NPM chính là từ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ “Node package manager”, có nghĩa là một công cụ được dùng để tạo cũng như quản lý thư viện trong lập trình Javascript cho NodeJS.

Như chúng ta đã biết thì với các dự án javascript, người dùng sẽ cần đến các thư viện khác nhau như: react, express, jquery, vue, bootstrap… với các đoạn code được thực hiện sẵn các chức năng nào đó. Theo đó, các dự án mới không cần viết lại những thành phần cơ bản. Tuy nhiên những thư viện này nếu như vẫn thực hiện thủ công thì sẽ mất rất nhiều thời gian, hiệu quả không tốt.

Chính vì thế, sử dụng công cụ NPM này sẽ đem đến rất nhiều tính năng, lợi ích. Khi dùng NPM thì bạn sẽ có nhiều tool đem đến tính năng làm giảm minify code cũng như tiết kiệm được thời gian thực hiện các công việc về Code Standard.

NPM có công dụng gì?

Khi hiểu được khái niệm NPM là gì thì nhiều người quan tâm đến công dụng của nó mang lại như thế nào? Giải đáp thắc mắc này, NPM đem đến rất nhiều công dụng, lợi ích cho các lập trình viên.

Khi sử dụng NPM thì những công việc mà người lập trình sẽ đơn giản hóa đi rất nhiều lần. Nó có thể giúp bạn quản lý thư viện đơn giản, hiệu quả. Với những thư viện có sẵn của NPM thì bạn chỉ cần chạy một dòng lệnh để có thể tải và include một cách tiện lợi, dễ dàng hơn.

Mỗi đoạn code sử dụng sẽ phụ thuộc nhiều mã nguồn mở khác nhau. Theo đó, khi sử dụng công cụ quản lý thư viện NPM này sẽ giúp cho người quản lý thư viện không bị mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện được mọi việc.

Hiện nay công cụ sử dụng NPM đang ngày càng lớn, rất nhiều thư viện đang được phát hành giúp hỗ trợ cho Grunt, React, ES6, Express, Duo… Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường cũng đã dần xuất hiện công cụ “Yarn”, loại công cụ mới này cunxgd đem đến nhiều tính năng như NPM. Công cụ mới này đang được Facebook phát triển và đang đưa ra nhiều tính năng nổi bật, dần được dùng để thay thế cho NPM.

Cách cài đặt NPM như thế nào?

Đối với NPM thì cần được cài đặt trước khi sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu cách cài đặt NPM theo các cách như sau:

Cài đặt NPM với local

Nếu như người dùng muốn package chỉ được xuất hiện trong phần project của mình thì chúng ta sẽ bắt đầu tải NPM với local. Từ đó sẽ giúp cho bạn tạo ra được thư mục riêng và được nằm trong phần thư mục node_modules. Còn nếu như người dùng chưa có file package.json trong project hoặc khi đã có rồi thì khi chạy lệnh cài đặt, NPM sẽ lấy code mới nhất của package của gói npmjs.com đưa vào đây. Khi bạn cần dùng nó thì có thể yêu cầu lệnh require() là được.

Cài đặt NPM với Global

Hiện nay có nhiều package cần chạy trong dạng độc lập, có nghĩa là command sẽ được bắt đầu theo tên của package. Điều này là do các package đang được cài đặt global và nó cùng yêu cầu máy phải được cài global.

NPM với Global sẽ được lưu trữ phần code của gói ở  file hệ thống được cài cố định trong máy. Theo đó, người dùng chỉ có thể dùng các package này và thông qua CLI (Command Line Interface). Nó không thể sử dụng package để thông qua require().  Các package này khi đã cài đặt thì đều có trên mục project của bạn.

Với những chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm bắt được NPM là gì? Công cụ NPM thực sự đem đến rất nhiều lợi ích trong việc sử dụng và quản lý thư viện. Hy vọng thông tin về NPM sẽ giúp ích cho các bạn lập trình viên sử dụng hiệu quả.

Hỏi Đáp -