Proforma invoice là gì? Nội dung của Proforma invoice

Proforma Invoice là gì? Proforma Invoice được sử dụng để làm gì, cùng tìm hiểu ngay ý nghĩa cụm từ “Proforma Invoice” ngay trong bài viết này.

Chúng ta thường gặp rất nhiều trường hợp sử dụng đến cụm từ Proforma Invoice. Tuy nhiên, có nhiều bạn chưa nắm bắt được Proforma Invoice là gì? Sử dụng để làm gì? Thực chất, Proforma Invoice là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đây là một loại chứng từ quan trọng để có thể xuất nhập khẩu nên bạn cần tìm hiểu rõ về nội dung của chứng từ này.

Proforma invoice là gì? Nội dung của Proforma invoice

Proforma Invoice là gì?

Nghĩa của Proforma Invoice là gì?

Mỗi một lĩnh vực đều có những thuật ngữ chuyên ngành riêng được sử dụng phổ biến. Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu này cũng vậy, Proforma Invoice là một thuật ngữ quen thuộc. Vậy bạn đã hiểu rõ về nghĩa của Proforma Invoice là gì chưa?

Thực chất Proforma Invoice là hóa đơn chiếu lệ, có nghĩa là hình thức của nó như hóa đơn nhưng đây không phải là hóa đơn để thanh toán. Bởi nó không được xem là một loại giấy sử dụng để đòi tiền. Với những người thành thạo về Proforma Invoice thì sẽ viết tắt thành PI. Hóa đơn PI này được xem là một chứng từ được dùng trong xuất nhập khẩu.

Chứng từ PI này có thể hiểu là một loại bản nháp sơ bộ hóa đơn và loại giấy này không được dùng để đòi tiền. Tuy nhiên thì hình thức cơ bản của Proforma Invoice có chứa các nội dung  giống với các loại hóa đơn thương mại được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bản chất của giấy chứng từ PI được xem như là 1 bản nháp của loại hóa đơn thương mại. Theo đó, những người mua và bán có thể nắm được các thông tin cơ bản về lô hàng, mẫu mã, chủng loại, đơn giá, số lượng, số tiền… cùng rất nhiều các thông tin cần thiết về đơn hàng.

Có thể nói, hóa đơn Proforma Invoice này có vai trò quan trọng đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chứng từ này được xem là bản cam kết giữa người bán và người mua. Theo đó, người bán hàng phải đảm bảo giao hàng hóa, dịch vụ theo đúng thỏa thuận của nhau. Khi đã nhận được chứng từ PI thì người mua và người bán có thể tiếp tục đàm phán về các điều khoản có liên quan. Theo đó có thể thấy, chứng từ PI này có thể được thay đổi nhiều lần cho phù hợp chứ không phải sự cố định.

Khi nào thì được phát hành Proforma Invoice?

Rất nhiều người thắc mắc về hóa đơn Proforma Invoice này được phát hành từ khi nào? Thực chất thì không hề có một quy định nào về thời điểm chính xác để phát hành PI. Bên cạnh đó, khi mua bán lô hàng nào đó cũng không nhất thiết phải phát hành chứng từ PI. Tuy nhiên, để có thể thuận tiện cũng như đảm bảo sự hài lòng cho hai bên giao dịch thì việc làm chứng từ Proforma Invoice này cũng cần thiết. Vụ thể, những chứng từ PI này được phát hành như sau:

Nội dung bên trong của Proforma Invoice

Bạn đang quan tâm đến nội dung của Proforma Invoice gồm những gì? ụ thể những nội dung trong chứng từ PI này như sau:

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm được nghĩa của Proforma Invoice là gì? Bên cạnh đó bạn cũng có thể biết được nội dung, thời điểm để phát hành chứng từ này. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn áp dụng trong cuộc sống.

Hỏi Đáp -