Sketch là gì? Tìm hiểu về tầm quan trọng của Sketch

Sketch là gì? Thuật ngữ Sketch là một trong những nghệ thuật đồ họa đơn giản và quan trọng trong thiết kế, khám phá ngay về Sketch qua bài viết này.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hội họa thì chắc chắn không còn xa lạ gì với thuật ngữ Sketch. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nghĩa của Sketch là gì? Đây chính là một công đoạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công việc thiết kế hội họa. Vậy để hiểu rõ về nghĩa cũng như vai trò của Sketch thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé!

Sketch là gì? Tìm hiểu về tầm quan trọng của Sketch

Sketch là gì

Khái niệm về Sketch là gì?

Sketch là gì chính là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm tìm kiếm trong thời gian qua. Theo cách hiểu truyền thống, Sketch là bản vẽ bằng tay, vẽ chì, hay màu thô để có thể ghi lại những ý tưởng sơ trước khi những người hoạ sĩ, nhà thiết kế hoàn thiện tác phẩm chính của họ. Nhờ đó sẽ tạo nên sản phẩm có sự chính xác, hiệu quả cao hơn.

Đối với chuyên ngành thiết kế, Sketch được hiểu là “vẽ phác họa”, “ vẽ phác thảo ý tưởng”, giúp thể hiện nhanh chóng cho những nét vẽ. Các nét vẽ này có thể chưa được thực hiện một cách trau chuốt nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với tác phẩm. Trong bản vẽ Sketch cần đảm bảo được các yếu tố cần thiết trong tác phẩm như: cảm giác thể tích, hình dạng tổng thể, đề xuất ánh sáng…

Sketch được dùng với nhiều mục đích khác nhau như ghi lại sự việc, sự vật mà những nghệ sĩ nhìn thấy hay sáng tạo ra bất chợt. Hay có thể phác thảo lại hình ảnh từ ý tưởng để bức tranh được cụ thể hơn.

Để có thể phác thảo Sketch thì có thể thực hiện bằng rất nhiều cách khác nhau. Đps có thể là sử dụng bút chỉ, than chì, phấn màu, Silverpoint. Sketch cũng có thể áp dụng cho những bản vẽ bằng bút bi, sơn dầu, bút mực, màu nước. Đối với những nhà điêu khắc thì có thể dùng sáp, chỉ, đất sét.

Sketch có vai trò như thế nào trong thiết kế?

Như đã nêu ở trên thì bạn đã hiểu rõ về Sketch là gì? Đối với việc ứng dụng Sketch có thể đem đến ý nghĩa quan trọng trong thiết kế như sau:

Nhanh chóng phát triển ý tưởng

Đối với việc sử dụng Sketch chính là cách để bạn tìm ra concept một cách tối ưu. Bạn có thể thực hiện bản phác thảo của mình một hay hai giờ để tìm ra nhiều ý tưởng cho việc thiết kế. Đây là bước đệm quan trọng đối với công việc thiết kế. Nhờ đó có thể giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian làm việc thông qua những concept đã được lên trước khi chuyển lên máy tính. Mặc dù công việc Sketch có thể thực hiện trên máy tính nhưng nó sẽ không nhanh và tốt như thực hiện trên giấy.

Tạo ra các thành phần cơ bản hoặc bố cục thiết kế

Khi sử dụng đến Sketch thì có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra những thành phần cơ bản trong bản vẽ minh họa của mình. Chúng được dùng phổ biến trong thiết kế web và thiết kế đồ họa để cho designer đánh giá các bố cục một cách nhanh chóng. Nhờ đó bạn cũng có thể tạo ra được hàng loạt bản thumbnail sketch. Chỉ cần bản phác thảo đó của bạn đủ tốt để đáp ứng được các yêu cầu cần thiết trong thiết kế, còn việc vẽ chi tiết thì không cần thiết.

Tạo được bản phê duyệt cho khách hàng nhanh chóng

Khi gửi mẫu Sketch cho khách hàng sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian. Một số dự án cần thông qua sớm, thay vì gửi bản vẽ minh hoạ kỳ công thì bạn hãy gửi bản Sketch để họ thông qua trước khi thực hiện bản thiết kế hoàn thiện.

Tinh chỉnh hình ảnh

Nếu như chỉ lên một concept tổng thể nhưng có một số yếu tố chưa đáp ứng thì sẽ được chỉnh sửa ở các Sketch tiếp theo. Nhờ hình ảnh trực quan này sẽ giúp cho các nhà phát triển sản phẩm dễ dàng sửa chữa lỗi hơn.

Với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về Sketch là gì? Đồng thời bạn cũng nắm bắt được tầm quan trọng của việc phác thảo trong thiết kế. Với những người làm trong lĩnh vực hội hoạ thì việc học và ứng dụng Sketch là rất cần thiết.

Hỏi Đáp -