PCI là gì? Tổng hợp các tiêu chí để đánh giá về chỉ số PCI

PCI là gì? PCI chính là một cụm từ viết tắt tiếng Anh được ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế. Nó được xem là chỉ số quan trọng về chất lượng kinh tế.

PCI là gì chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến trong thời gian qua. Thực chất, PCI được biết đến là một chỉ số quan trọng giúp phản ứng về chất lượng điều hành kinh tế của một địa phương. Các doanh nghiệp thường sẽ dựa vào chỉ số PCI này để đưa ra quyết định đầu tư của mình. Với các địa phương có chỉ số PCI cao thì sẽ thu hút các nguồn lực tốt hơn. Vậy để hiểu rõ về PCI cũng như các chỉ số xác định PCI thì cùng khám phá ngay nhé!

PCI là gì? Tổng hợp các tiêu chí để đánh giá về chỉ số PCI

PCI là gì

Hiểu về PCI là gì?

PCI là gì chính là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm đến trong thời gian qua. Thực chất, PCI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Provincial Competitiveness Index”, có nghĩa là “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”.

Có thể hiểu đơn giản, chỉ số PCI này chính là chỉ số được sử dụng để có thể đánh giá, xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường của chính quyền các tỉnh thành của Việt Nam trong một năm. Đối với bảng xếp hạng này được bắt đầu thực thi từ năm 2006.

Ý nghĩa của chỉ số PCI là gì?

Như đã đề cập ở trên thì bạn có thể hiểu rõ về nghĩa của PCI là gì? Đối với việc xác định được chỉ số PCI này đem đến rất nhiều ý nghĩa. Có thể nói, PCI là một bức tranh khắc họa chi tiết về môi trường kinh doanh của các tỉnh thành gồm những thông tin về môi trường đầu tư, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Với những thông tin được xác định này có ảnh hưởng đến sự quyết định của các nhà đầu tư khi muốn đầu tư dự án nào đó ở địa phương.

Với việc sắp xếp các thứ hạng về chỉ số PCI này của các tỉnh thành sẽ tiếp thêm động lực để những tỉnh thành có chỉ số PCI thấp sẽ cố gắng phấn đấu hơn để cải tạo môi trường kinh doanh tốt lên. Từ đó có thể thu hút được các nhà đầu tư thực hiện các dự án trong tương lai.

Đối với chỉ số PCI này thì không đơn thuần là hướng đến mục đích nghiên cứu khoa học, phê phán địa phương có chỉ số PCI thấp, biểu dương PCI cao. Bảng xếp hạng chỉ số PCI này còn có nhiều ý nghĩa. Cho đến nay, chỉ số PCI đã được công nhận và được áp dụng phổ biến để đánh giá về môi trường đầu tư.

Một số tiêu chí dùng để đánh giá chỉ số PCI

Để có thể xác định được chỉ số PCI của các địa phương thì được đánh giá dựa trên các tiêu chí cơ bản như sau:

Chi phí gia nhập thị trường

Việc đánh giá chi phí gia nhập thị trường hướng đến mục đích giúp đánh giá cho sự khác biệt giữa chi phí gia nhập của những doanh nghiệp mới được thành lập với các tỉnh với nhau. Các tiêu chí cụ thể gồm:

Tiếp cận đất đai, có quyền sử dụng đất

Tiêu chí này rất quan trọng. Theo đó các doanh nghiệp cần phải quan tâm đến vấn đề đó là: các doanh nghiệp có đảm bảo ổn định kinh doanh không và đất đai có dễ dàng có được không.

Sự minh bạch và tiếp cận các thông tin

Đây là yếu tố giúp đo lường khả năng tiếp cận được các kế hoạch và văn bản cần thiết cho các hoạt động kinh doanh. Từ đó xác định được những doanh nghiệp này có tiếp cận thông tin công bằng hay không.

Chi phí thời gian thực hiện các quy định của nhà nước

Tiêu chí này sẽ giúp đo lường về thời gian doanh nghiệp bỏ ra để hoàn thiện những thủ tục hành chính, thời gian mà doanh nghiệp ngưng kinh doanh để các cơ quan nhà nước kiểm tra.

Chi phí không chính thức

Đánh giá được các khoản chi phí không chính thức và trở lại do các khoản chi phí này gây ra đối với doanh nghiệp.

Sự cạnh tranh bình đẳng

Đây là việc đánh giá xem có tính ưu ái cho một bộ phận, công ty nào không?

Tính năng động của ban lãnh đạo

Đây là sự sáng suốt, sáng tạo của ban lãnh đạo khi thực hiện các chính sách.

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp

Tiêu chí này giúp đánh giá các dịch vụ của tỉnh đối với việc phát triển các khu vực kinh tế tư nhân.

Đào tạo lao động

Việc thúc đẩy sự đào tạo nghề, phát triển kỹ năng nhằm hỗ trợ cho ngành công nghiệp khu vực tốt hơn, giúp người lao động có thể tìm kiếm việc làm dễ dàng.

Thiết chế pháp lý

Yếu tố này sẽ giúp đo lường được lòng tin của doanh nghiệp đối với tư pháp tỉnh, hệ thống tòa án.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp được PCI là gì? Chỉ số PCI này đem đến ý nghĩa rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.

Hỏi Đáp -