NPV là gì? Ý nghĩa quan trọng của NPV bạn nên biết

NPV là gì? Cụm từ viết tắt NPV là thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh, NPV là chỉ số quan trọng để đánh giá về tài chính của doanh nghiệp.

Đối với những người hoạt động kinh doanh thì chắc chắn sẽ dễ dàng bắt gặp cụm từ NPV được sử dụng phổ biến. Thế nhưng cũng có nhiều người chưa thực sự nắm bắt được nghĩa của NPV là gì? Thực chất, NPV được đánh giá là một chỉ số quan trọng để đánh giá cho tài chính của công ty. Vậy để hiểu rõ về NPV cũng như cách tính chỉ số NPV này như thế nào thì chúng ta cùng khám phá ngay nhé!

NPV là gì? Ý nghĩa quan trọng của NPV bạn nên biết

NPV là gì

Chỉ số NPV là gì?

NPV là gì đang là vấn đề được nhiều người quan tâm đến trong thời gian qua. Thực chất, NPV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Net Present Value”, có nghĩa là giá trị hiện tại ròng. Có thể hiểu đơn giản là giá trị ngay tại thời điểm hiện nay của tổng dòng tiền dự án trong tương lai được chiết khấu về.

Như chúng ta đều biết, tất cả các dự án đầu tư đều có dòng tiền ra và dòng tiền vào. Theo đó cần phải có được khoản tiền cần thiết để có thể thực hiện các dự án đầu tư nhằm mục đích đem lại lợi nhuận. Để có thể xem khoản đầu tư đó có thu được lợi nhuận không thì nhà đầu tư phải tổng hợp lại các dòng tiền. Do giá trị thời gian của tiền, mỗi dòng tiền có giá trị nhất định ở mỗi thời điểm. Thế nên việc tổng hợp được dòng tiền ra, vào thì phải được chiết khấu ở một mốc thời gian nhất định.

Đối với chỉ số NPV chính là giá trị hiện tại ròng được dùng để thực hiện điều đó. Đây chính là giá trị của những dòng tiền dự kiến, nó được chiết khấu cho đến thời điểm hiện tại. Chỉ số NPV này được dùng trong việc lập ngân sách vốn và lập ra kế hoạch đầu tư. Nhờ đó có thể phân tích về khả năng sinh lời của khoản đầu tư hay dự án.

Cách tính chỉ số NPV như thế nào?

Như vậy bạn có thể nắm được NPV là gì? Với chỉ số NPV này thì được tính dựa trên công thức như sau:

NPV= Rt/(1+i)^t

Trong đó:

Rt: đây là dòng tiền thuần ở thời điểm t

t: đây là thời gian của dòng tiền

i: đây là tỷ lệ chiết khấu được ở một dự án đầu tư

Ý nghĩa của giá trị NPV là gì?

Việc tính được chỉ số NPV này đem đến ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nó được xem là công cụ hữu ích để doanh nghiệp có thể đánh giá khả năng sinh lời của dự án. Cụ thể ý nghĩa của NPV như sau:

Có thể thấy, để có được sự thành công trong kinh doanh thì các doanh nghiệp này cần đạt được chỉ số NPV dương. Theo đó, các nhà đầu tư nên từ chối quyền chọn nào có chỉ số NPV âm vì nó có thể làm giảm giá trị. Đứng trước nhiều lựa chọn thì các nhà đầu tư nên chú ý lựa chọn đơn vị có chỉ số NPV cao nhất. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn.

Ưu điểm, nhược điểm của chỉ số NPV

Về ưu điểm của chỉ số NPV

Hạn chế của chỉ số NPV

Bài viết đã giúp bạn giải đáp được chỉ số NPV là gì? Nhờ việc xác định được chỉ số NPV này có thể giúp các doanh nghiệp đánh giá tiềm năng dự án tốt nhất.

Hỏi Đáp -