ROS là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROS bạn cần phải biết

ROS là gì? Tìm hiểu rõ về nghĩa của cụm từ viết tắt ROS chính xác nhất. Vai trò quan trọng của chỉ số ROS đối với hoạt động kinh doanh mà bạn nên biết.

Đối với những người đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn thì chắc không còn xa lạ gì với ROS. Đây được biết đến là một chỉ số về chứng khoán của công ty có thể phản ánh được công ty đó đang ở mức độ phát triển hoặc đang đi xuống. Thế nên những người làm công việc kế toán, tài chính hay những người quản lý công ty cần hiểu rõ được ROS là gì, cách tính chỉ số ROS để biết được tình hình tài chính của công ty đang ở đâu. Từ đó đưa ra được những chiến lược phù hợp nhất.

ROS là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROS bạn cần phải biết

ROS là gì?

Hiểu nghĩa của ROS là gì?

Chúng ta thường được nghe đến từ ROS rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được nghĩa của ROS là gì? Thực chất ROS là từ được viết tắt của Return On Sales, có nghĩa hiểu là tỷ suất sinh lời doanh thu hoặc là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của công ty, doanh nghiệp.

Thông qua chỉ số ROS này có thể giúp cho công ty, doanh nghiệp có thể theo dõi được tình hình sinh lợi nhuận của công ty ở mức độ nào. Đồng thời chỉ số ROS này còn giúp phản ánh được tỷ số lãi ròng đối với những người đầu tư và lợi nhuận công ty đạt được.

Ví dụ: Thông thường người Việt vẫn thường nói bán được 1 thì lời thêm được 1. Có thể hiểu là người đầu tư bỏ ra chi phí 1 đồng thì sẽ bán được 2 đồng, theo đó lợi nhuận mà họ thu được là 1 đồng. Lúc này chúng ta có thể thấy lợi nhuận được thu về sẽ được 50%.

Với chỉ số ROS càng cao thì cho thấy doanh nghiệp đó càng có sự phát triển. Theo đó, có thể thấy công ty đang trên đà kiểm soát được mức chi phí sử dụng và từ đó có thể tạo ra được nhiều lợi nhuận hơn.

Cách để tính chỉ số ROS

Vậy là bạn đã biết được chỉ số ROS là gì? Với việc nắm được chỉ số ROS sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đưa ra được những định hướng phù hợp với tình hình của công ty lúc này. Thông thường, ROS sẽ được các công ty tính vào cuối tháng, quý hoặc năm. Đơn vị được sử dụng để tính ROS là %.

Công thức được dùng để tính ROS như sau:

ROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần

Chú ý: Phần doanh thu và lợi nhuận ròng sẽ được lấy từ báo cáo kết quả tài chính của công ty.

Chỉ số ROS có ý nghĩa như thế nào?

Rất nhiều người quan tâm đến chỉ số ROS có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Thực chất, dựa trên công thức tính ROS, mà doanh thu của ROS lại là con số dương. Thế nên, qua các con số tính ra chúng có ta có thể hiểu như sau:

Đối với chỉ số ROS này thì còn phụ thuộc vào đặc tính của mỗi ngành nghề khác nhau. Nếu muốn đánh giá chi tiết thì cần phải dựa vào mặt bằng trung bình của ngành nghề đó. Nếu như ROS> ROS TB ngành thì cho thấy công ty tốt hơn so với TB ngành và so với những giai đoạn doanh nghiệp phát triển.

Thông tin bài viết trên đây vừa cung cấp cho bạn hiểu rõ được ROS là gì? Bên cạnh đó, những phân tích về cách tính ROS cũng như ý nghĩa của những chỉ số ROS đã giúp bạn hiểu rõ về các chỉ số của công ty. Việc tính chỉ số ROS được xem là yếu tố quan trọng mà các công ty, doanh nghiệp cần thực hiện theo định kỳ ( tuần, tháng, quý, năm) để có thể xác định được tình hình kinh doanh của công ty. Nhờ đó có thể đưa ra được những giải pháp phù hợp nhất.

Hỏi Đáp -