Phương pháp học tập hiệu quả

Học nơi bạn cảm thấy thoải mái nhất

Chúng ta không thể học ở một nơi mà trái tim mình không muốn. Mỗi người đều có trách nhiệm tự quyết định rằng mình sẽ học tập và ghi nhớ tốt nhất ở đâu, bằng hình thức nào và trong thời điểm nào. Đây là cách thức học của các nhà hiền triết danh tiếng thế giới.

Có những người thích học trong môi trường ồn ào, náo động như ở bến xe, quán cà phê,… Cũng có người nhất thiết phải học trong sự im lặng, tĩnh mịch hay êm đềm ở trong nhà. Các học giả Do Thái đưa ra lời khuyên rằng nên học bên bờ sông bởi sự thanh bình ở đó có thể hỗ trợ cho khả năng ghi nhớ.

Sinh viên người Do Thái thường cảm thấy thích thú khi học tập tại trường Đạo, vì không khí ở đây rất tốt cho việc học và họ có thể nói to thoải mái, tự do tranh luận với bạn bè và điều quan trọng là ở đó mang tới cho họ những nguồn cảm hứng và giúp cho họ tăng thêm khả năng tiếp thu kiến thức.

Khi đang tức giận, bối rối không nên học tập

Sự lo lắng, bất an làm con người mất đi cảm giác yên tâm. Nỗi sợ hãi làm cho cơ thể và trí nhớ của bạn sẽ bị yếu đi rất nhiều.

Do đó, bạn phải tìm cách để đối mặt và giải quyết những điều đã khiến bạn xao nhãng hàng ngày và cả những điều làm bạn lo lắng. Bạn cần phải tách bản thân mình ra khỏi mọi sự lo lắng, xáo trộn và có thể tập trung tối đa vào việc học tập.

Hãy cố gắng thoát ra khỏi mọi yếu tố có thể gây nhiễu bên ngoài. Chẳng hạn như rút dây điện thoại hay bật điều hòa nếu nóng – lạnh hoặc trước khi học pha một tách cà phê và hãy đảm bảo rằng bụng bạn không bị đói.

Tự tạo cho bản thân nguồn cảm hứng học tập

Bộ não chúng ta cũng giống như mọi loại cơ khác, phải bắt đầu quy trình hoạt động một cách từ từ. Bạn sẽ không thể chạy nước rút lúc vừa mới dậy khỏi giường, cũng như việc động cơ của chiếc xe cần phải được làm nóng trước khi phóng đi.

Trước tiên bạn nên tự tạo cho mình những nguồn cảm hứng và niềm đam mê thực sự, có như vậy bạn mới ghi nhớ những điều mình học một cách tốt nhất. Bạn có thể đọc câu chuyện ngắn hay một bài báo về điều mà mình quan tâm, hoặc cũng có thể tự thưởng cho mình một món quà khi bạn hoàn thành tốt và sớm bài tập. Một sự khởi đầu tốt là sự khởi đầu đem đến những điều thú vị.

Nghỉ giải lao phải đúng thời điểm

Thường thì mọi người vẫn mắc sai lầm là lập kế hoạch theo kiểu “học hai tiếng rồi nghỉ giải lao”. Nếu như sau 2 tiếng học mà bạn cảm thấy rằng mình đã đạt đến đỉnh điểm, tức là độ tập trung và trình độ hiểu bài của bạn đạt lên mức cao nhất thì vì sao bạn lại phải nghỉ giải lao khi bạn đang ở trên cái đỉnh cao ấy. Điều này sẽ giống như bạn đang dừng phanh gấp khi leo lên đỉnh.

Hãy nhớ, đừng dừng lại chỉ bởi vì đã thời điểm bạn định trước là sẽ nghỉ giải lao. Và đừng đứng dậy, bạn hãy tiếp tục cho tới khi đầu óc rơi vào trạng thái bắt đầu lang thang miên man ở một nơi khác. Chỉ đến lúc này bạn mới nên giải lao.

Ghi nhớ rằng, học hai tiếng trong khi tỉnh táo còn chát lượng hơn nhiều việc học cả 5 tiếng nhưng trong lúc mệt mỏi và không thể nào tập trung. Mọi thứ diễn ra đều cần phải đúng thời điểm của nó.

Khi bạn làm việc, bạn chỉ nên nghĩ về công việc thôi. Khi bạn ở bên gia đình, hãy dành trọn cho gia đình. Và khi học tập, hãy cố gắng tận tâm tận lực, dốc sức cho việc học, còn những lúc giải lao, đừng suy nghĩ, dù chỉ trong chốc lát về những điều bạn vừa học. Đừng suy nghĩ về những điều trong đầu mình. Hãy để cho bản thân được thư giãn thoải mái hoàn toàn.

Cẩm nang - Tags: