Tại sao không nên cho chó ăn thức ăn khô?

Tuy những điều trên cho thấy thức ăn khô là một loại thực phẩm rất tốt nhưng hãy nên nhớ đi cùng với hai chữ “thức ăn” lại là chữ “khô” – là con dao hai lưỡi khiến chó và mèo của anh chị đã bị chết oan bởi sự bất cẩn của gia chủ!
Tại sao không nên cho chó ăn thức ăn khô?
1. Thức ăn khô- Thủ phạm gây ra bệnh bí đái viêm xuất huyết tiết niệu cho vật nuôi?
Trong thực tế, loại bệnh này có rất nhiều nguyên nhân để gây nên (ví dụ như mất nước do tiêu chảy, nhiễm giun sán, thiếu canxi do hoạt động dưới ánh nắng quá ít… ) nhưng chủ yếu vẫn là do thức ăn quá khô hoặc quá mặn gây ra là chủ yếu. Để tránh khỏi những tình trạng này, gia chủ phải chuẩn bị một không gian mở rộng rãi để con vật có thể chơi đùa cùng thiên nhiên, quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng (đặc biệt là nước và canxi) . Tuy nhiên, giống mèo Ba Tư lông dài mặt tịt (Persian) do di truyền nên hay bị thái hoá thận. Cần thay đổi tuyệt đối những món ăn mặn như cá kho bằng những món lạt hơn (có thể là cá hấp… ) và hạn chế thức ăn khô vào thực đơn của chúng! Luôn nhớ rằng không để mèo quá đói rồi lại ăn quá no sẽ gây nôn hoặc mắc chứng viêm tiết niệu. Luôn đủ nước và vận động, chạy nhẩy tự do, sẽ tăng hệ số tiêu hóa. Tránh ăn no lại nằm như heo! Việc mèo có cơ bắp chắc nịch chứng tỏ rằng nó đã ăn đủ và hoạt động tốt dưới mọi hình thức tự do, là một niềm vui sướng dành cho gia chủ nuôi mèo!
2. Thức ăn khô có chứa chất gây nghiện hay thuốc tăng trưởng?
Khó ai có thể trả lời được những câu hỏi này! Nhưng có lẽ, các loại thức ăn chế biến sẵn thường được chọn lọc gắt gao các thành phần nguyên liệu kỹ càng khiến con vật ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn nên thường là béo hơn khi sử dụng các loại thức hơn chế biến sẵn ở nhà! Nhưng chủ nuôi cũng cần phải đề phòng cảnh giác và cũng cần phải thận trọng hơn khi chọn mua thức ăn khô mà không tự mình trả lời được câu hỏi này: “Có một chú mèo ta nào có thể nặng gần 7kg khi chỉ ăn thức ăn khô trong cả cuộc đời của nó không? ” cái đã… Ngoài ra, có thể thức ăn khô bị lẫn vào một số tạp chất khác (như melamine chẳng hạn… ) !

Cách nuôi chó - Tags: