Tìm hiểu về loài chó Malinois

Malinois là một giống chó thuộc nhóm chó chăn cừu Bỉ. Giống chó này dễ dẫn dắt và thích hợp cho nhiều mục tiêu đào tạo, nhất là để thành chó thể thao. Chúng thích hợp cho nuôi trong gia đình và cần nhiều vận động. Chúng dẻo dai, tự tin, cảnh giác, thông minh, dễ dạy. Đây là dòng chó cỡ trung trở lên, thường được gộp chung vào chó chăn cừu Bỉ.
Tìm hiểu về loài chó Malinois
Malinois Bỉ là một dòng chó tuyệt vời. Sử dụng chúng như một chó gia đình, chó làm việc, chó quân đội – cảnh sát, hay chó bảo vệ, nếu bạn có đủ thời gian để huấn luyện chó, bạn sẽ hoàn toàn mãn nguyện với dòng chó này. Tất nhiên có một vài điều về Malinois Bỉ cần được cân nhắc đó là bạn có đủ thời gian và kinh nghiệm nuôi và huấn luyện dòng chó này không. Một trong những cân nhắc là hành vi của chó Malinois Bỉ.
Trong giai đoạn phát triển từ chó con lên chó trưởng thành, Malinois thường có những hành vi không mong muốn: ví dụ như năng động thái quá, sủa người lạ, tiếng động lạ, chạy đuổi vòng tròn các vật chuyển động, nhảy chồm lên người, thậm chí cắn người lạ nếu họ có hành động mà chúng coi là khiêu khích, …
Nhiều chó Malinois sau này được huấn lệnh thành chó nghiệp vụ thần kinh tốt, cân bằng đã là những chú chó con dễ mắc những tật xấu khi còn thơ ấu.
Khi có một người chủ quyết đoán, nhất quán đưa Malinois vào khuôn khổ, dành thời gian cho Malinois tiếp xúc với thế giới bên ngoài, tính cách của Malinois sẽ nhanh chóng được định hình theo chiều hướng rất tốt: ví dụ tập trung đợi lệnh, không sủa vặt, thân thiện với những chó khác đàn, bình tĩnh khi gặp người lạ, không tranh giành thức ăn – đồ chơi, không săn những con vật nhỏ như mèo…
Malinois là dòng chó rất hiếu động, rất nhiều năng lượng. Chúng chạy, đuổi hàng giờ, đào đất, leo trèo, săn mồi gần như không biết mệt. Khi nuôi chúng, người chủ cần có kế hoạch và phương pháp thích hợp để giúp chúng vận động, tiêu hao năng lượng. Điều này tối cần thiết với Malinois để chúng phát triển khung xương, cơ bắp, thể lực, các giác quan và ổn định tính cách.
Bắt đầu từ 6 tháng tuổi thậm chí sớm hơn, Malinois có thể tham gia khóa huấn luyện tuân lệnh (obedience training) với những lệnh cơ bản như: ngồi, nằm, đợi, lại đây, đi cạnh, tha đồ, lên xuống cầu thang, cắn nhả mức độ nhẹ cùng rất nhiều trò khác. Khi huấn luyện Malinois, cần kết hợp giữa học – chơi và nghỉ ngơi. Hết sức tránh quát, đánh Malinois bởi chúng là những con chó rất nhạy cảm. Khi Malinois bị mất tinh thần, không hứng thú học, hoặc thiếu cộng tác, việc huấn luyện sẽ bế tắc. Malinois có thính giác rất nhạy, bạn không cần quát to để nạt nộ chúng, chỉ cần phát lệnh rõ ràng, kèm theo lời động viện, cử chỉ khen ngợi, chúng hoàn toàn quy phục chủ ở mức độ mà nhiều dòng chó khác khó có thể đạt đến.
Qua 10 tháng tuổi, Malinois có thể tham gia những khóa huấn luyện chuyên nghiệp hơn như: Agility, Frisbee, chó đánh hơi, chó bảo vệ, Mondio Ring, tìm kiếm cứu nạn, biểu diễn xiếc… Cá biệt một số con Malinois có thể huấn luyện làm chó dắt người mù.
Nếu nhà bạn hoặc hàng xóm có trẻ con, bạn cần tạo mối quan hệ tốt giữa trẻ con với Malinois. Dòng chó này rất thân thiện với trẻ con, đặc biệt khi chúng lớn lên cùng nhau. Malinois cần làm quen với trẻ con ngày từ bé, được huấn luyện để cư xử bình tĩnh trước những hành động nhanh và tiếng nói, khóc của trẻ. Đó là công tác xã hội hóa, không chỉ dòng chó Malinois mà bất kỳ dòng chó khác cũng nên nhận được.

Cách nuôi chó - Tags: