CIO là gì? Tìm hiểu và khám phá những thông tin về CIO

CIO là gì? CIO nắm vai trò gì trong một công ty, để hiểu rõ hơn về chức vụ và công việc của người CIO này thì cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Khi làm việc tại công ty lớn thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe nhắc đến nhiều về thuật ngữ CIO. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa nắm bắt được CIO là gì? CIO được biết đến với vai trò, vị trí quan trọng đối với một công ty. Là người giúp ích rất nhiều cho công ty, doanh nghiệp được phát triển bền vững hơn. Vậy thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những thông tin chi tiết về CIO này nhé!

CIO là gì? Tìm hiểu và khám phá những thông tin về CIO

CIO là gì

Hiểu rõ về CIO là gì?

Rất nhiều người quan tâm tìm hiểu về CIO là gì? CIO thực chất là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh là “Chief Information Officer”, khi dịch nghĩa thì chúng ta có thể hiểu đây là Giám đốc thông tin hay chỉ cho chức vụ Giám đốc CNTT trong doanh nghiệp.

Công việc của một người CIO không chỉ là để có thể giám sát về phần mềm, phần cứng hay dữ liệu để cho các thành viên có thể điều hành và thực thi các công việc hiệu quả. Theo đó, người CIO này còn có nhiệm vụ nghiên cứu về các sản phẩm công nghệ mới, quản lý hệ thống công nghệ và kiểm tra, giải quyết những vấn đề có liên quan đến thông tin kỹ thuật số. Từ đó giúp đạt được những hệ số cao cho doanh nghiệp.

Đối với một người CIO thường sẽ nằm trong ban điều hành của công ty và chịu trách nhiệm báo cáo các vấn đề trực tiếp cho CEO (giám đốc điều hành) hoặc báo cho CFO hoặc COO. Dựa trên những thống kê cho thấy, tỷ lệ CIO báo cho CEO là 33%, CIO báo cáo cho CFO là 22%, CIO báo cáo cho COO là 11%.

Vai trò của người CIO là gì?

Qua đó bạn có thể hiểu phần nào về khái niệm CIO là gì? Theo đó, cũng có nhiều người quan tâm đến vai trò mà CIO như thế nào? Vào khoảng năm 1981, CIO được biết đến với vai trò chính là một công việc kỹ thuật. Trong thế, hệ đầu này thì công việc CIO sẽ là nhà quản lý cấp cao hoặc quản lý cấp trung ở hệ thống xử lý dữ liệu hoặc thông tin.

Đến năm 1990, khi mà World Wide Web bùng nổ mạnh mẽ thì vai trò của CNTT đối với hoạt động kinh doanh càng trở nên sôi nổi. Từ đó có thể tạo ra được những cơ hội lớn cho CIO để tham gia vào chiến lược kinh doanh và đồng thời giúp công ty tận dụng internet để thay đổi cách thức kinh doanh một cách triệt để nhất.

Cho đến nay, khi nền công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ thì những vai trò, kỹ năng  của một CIO cũng cần phải biến đổi cho kịp thời với xu hướng. Có thể nói, CIO chính là một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào ứng dụng công nghệ và dữ liệu. Nhờ CIO có thể giúp quản lý tài nguyên CNTT và có thể lập kế hoạch CNTT một cách chi tiết, tiện ích nhất như sau: lập ngân sách, lập chính sách, kế hoạch, lập nhân sự…

Bên cạnh đó, CIO cũng được đánh giá về vai trò quan trọng đối với việc đưa ra những tính toán giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp thông qua việc ứng dụng CNTT. Đồng thời cũng có vai trò quan trọng đối với việc giảm chi tiêu, hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra.

Cụ thể về vai trò của người CIO đối với doanh nghiệp như sau:

Những kỹ năng cần thiết đối với CIO

Để trở thành một CIO thì đây phải là người đã được đào tạo cơ bản về nền tảng CNTT. Người CIO cần có bằng cấp về hệ thống thông tin, phần mềm, khoa học máy tính và đặc biệt là người có kinh nghiệm sẽ là lợi thế tốt. Người CIO cần phải là một người nhạy bén trong vấn đề kinh doanh. Để có thể thực hiện tốt về vai trò, nhiệm vụ của người CIO thì cần phải có được các kỹ năng cơ bản như sau:

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về CIO là gì? Đối với thời kỳ ứng dụng công nghệ trong kinh doanh sôi nổi như ngày nay thì vai trò của người CIO càng được đề cao.

Hỏi Đáp -