Footprint là gì? Khám phá những thông tin về Footprint

Footprint là gì? Giải đáp thắc mắc về thuật ngữ Footprint được hiểu như thế nào, giờ hãy cùng chúng tôi giải mã thuật ngữ Footprint ngay sau đây.

Footprint được biết đến là dấu vết hay là dấu chân của động vật, đồ vật hay là con người có để lại ở trên phần mặt đất. Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn chứa đựng ý nghĩa rất lớn đối với những vấn đề về môi trường. Chính vì vậy, thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể và chi tiết footprint là gì? cũng như những cách làm để có thể giảm thiểu được tối đa những dấu chân này ảnh hưởng đến môi trường.

Footprint là gì? Khám phá những thông tin về Footprint

Footprint là gì

Giải đáp footprint là gì?

Hiện nay có khá nhiều người quan tâm và thắc mắc rằng footprint là gì? Để có thể giải đáp được vấn đề này thì chúng ta cần xác định rõ khía cạnh cũng như ngữ cảnh để bạn có thể sử dụng dược footprint một cách dễ dàng.

Trong trường hợp bạn sử dụng là trong ngữ cảnh hằng ngày thì footprint sẽ được hiểu là phần dấu vết hoặc là dấu chân mà bạn để bất cứ vật gì ở trên phần bề mặt đất. Điều này cũng giống như việc bạn đang đi bộ ở trên cát thì những dấu chân của bạn sẽ để lại nơi đây. Chính vì thế những dấu vết này sẽ được gọi tắt là footprint.

Tìm hiểu carbon footprint là gì?

Nếu như footprint được hiểu là dấu chân hoặc là dấu vết thì thuật ngữ carbon footprint được hiểu là phần dấu vết carbon. Chúng ta có thể định nghĩa được carbon footprint đó là phần tổng lượng khí ở nhà kính để hỗ trợ và sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp những hoạt động của con người. Thông thường chúng sẽ được biểu thị ở dưới dạng tấn carbon dioxide.

Chẳng hạn như khi bạn đang điều khiển phương tiện giao thông thì động cơ sẽ phải tiêu tốn nhiên liệu và tạo nên một lượng CO2 nhất định. Mức CO2 này có thể thay đổi hoặc tùy thuộc vào mức tiêu thụ của nhiên liệu cùng với đó là khoảng cách lái xe. Cũng giống như việc bạn đang sưởi ấm ngôi nhà bằng khí đốt hay bằng dầu thì cũng sẽ tạo ra nguồn CO2 nhất định.

Những cách để hạn chế carbon footprint tác động đến môi trường

Bên cạnh việc tìm hiểu về định nghĩa carbon footprint là gì? thì các nhà khoa học còn nghiên cứu đến mức độ ảnh hưởng của vấn đề này đến môi trường xung quanh. Bởi dấu chân này là nguyên nhân xảy ra những hiện tượng về hiệu ứng nhà kính. Điều này đã dẫn đến vấn đề về biến đổi khí hậu. Chính vì thế để hạn chế được tối đa carbon footprint hãy thiết lập nên những biện pháp kịp thời như:

Giảm tối đa khẩu phần thịt trong bữa ăn

Như đã được tìm hiểu ở trên, thì hành động hiệu quả để bạn có thay đổi được vấn đề biến đổi khí hậu đó chính là hạn chế được tối đa lượng thịt. Chỉ khi bạn hạn ché được điều này thì để lại những sự khác biệt cực kỳ lớn. Đó là lượng khí thải từ nhà kính cũng là một vấn đề đang trở nên nan giải.

Đặc biệt là các loại thịt đỏ sẽ có mức ảnh hưởng nhất định đến phần dấu chân. Bởi chúng có thể tiêu thị nhiều hơn 11 lần và tạo nên một lượng khí thải lớn gấp 5 lần so với những loại thịt gia cầm.

Rút phích cắm từ những thiết bị điện tử

Có thể bạn chưa biết là các thiết bị điện tử đều hút rất nhiều những năng lượng khi đã cắm vào ổ điện. Người ta đã tính toán được rằng, ở Mỹ thiết bị này đã rút cạn kiệt nguồn năng lượng lên đến 19 tỷ đô mỗi năm.

Chỉ cần khi bạn đã cắm dây vào phần ổ điện thì năng lượng cũng đã bị tiêu tốn. Giải pháp cực kỳ đơn giản đó chính là bạn hãy rút phần phích cắm của nhiều thiết bị điện khi không cần sử dụng đến.

Như vậy thông qua những chia sẻ trên bạn đã nắm bắt được chi tiết footprint là gì cũng như định nghĩa được carbon footprint. Hãy hạn chế lượng carbon footprint ngay hôm nay để bảo vệ môi trường sống cũng như cải thiện được sự biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới. Mong rằng với những tìm hiểu này đã cung cấp đến bạn nguồn kiến thức bổ ích và thú vị. Thường xuyên theo dõi trang website chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hay nhé!

Hỏi Đáp -