Hợp đồng nguyên tắc là gì? Giá trị của hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Đây là loại hợp đồng thường được áp dụng trong giao dịch thương mại, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về hợp đồng nguyên tắc.

Khi thực hiện các giao dịch buôn bán với nhau thì hai bên thường sử dụng đến hợp đồng nguyên tắc. Những sự thay đổi giữa hai bên đều được điều chỉnh bằng hợp đồng nguyên tắc. Tuy nhiên cũng có nhiều người không biết rõ về hợp đồng nguyên tắc là gì? Nên thực hiện hợp đồng nguyên tắc khi nào và giá trị của hợp đồng này mang lại. Những thông tin liên quan đến hợp đồng nguyên tắc sẽ được cung cấp tại bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Giá trị của hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Khái niệm về hợp đồng nguyên tắc là gì?

Rất nhiều người quan tâm đến hợp đồng nguyên tắc là gì? Đây được biết đến là một loại hợp đồng được sử dụng nhiều trong giao dịch thương mại. Hợp đồng này đã được quy định trong Bộ luật Dân sự 2005 và theo Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, hợp đồng nguyên tắc chính là sự thỏa thuận giữa hai bên bao gồm các quyền và nghĩa vụ khi thực hiện các nội dung liên quan đến việc giao dịch.

Trong hợp đồng nguyên tắc thì nội dung được xác lập tùy thuộc vào sự thoả thuận giữa các bên cũng như sự trao đổi các quyền và nghĩa vụ của mỗi loại giao dịch khác nhau. Thông thường thì trong hợp đồng nguyên tắc sẽ chứa các điều khoản giống như một hợp đồng chính thức. Trong đó, hợp đồng này có nội dung liên quan đến dịch vụ, hàng hóa cụ thể sẽ dẫn đến một văn bản khác như Phụ lục Hợp đồng hay đơn đặt hàng.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về khái niệm của hợp đồng nguyên tắc chính là hợp đồng khung để 2 bên giao dịch điều chỉnh các vấn đề phát sinh. Loại hợp đồng này thường được sử dụng ở tất cả các lĩnh vực và không cố định đối với bất cứ lĩnh vực nào cả.

Nên sử dụng hợp đồng nguyên tắc khi nào?

Vậy là bạn có thể biết được hợp đồng nguyên tắc là gì? Vậy thì khi nào thì bạn nên dùng đến hợp đồng nguyên tắc chính là vấn đề mà nhiều người quan tâm đến. Loại hợp đồng này được biết đến với vai trò được dùng nhằm thay thế cho những hợp đồng chính thức khác khi mà các bên chưa có được sự thống nhất về khối lượng của dịch vụ/ hàng hóa giao dịch.

Bên cạnh đó, hợp đồng nguyên tắc này còn được dùng khi mà các bên muốn có sự giao dịch với nhau ở một khoảng thời gian nhất định nhưng lại không muốn thực hiện hay ký kết các hợp đồng nhỏ khác. Thế nên có thể nói loại hợp đồng nguyên tắc này trong một số trường hợp mang tính chất là hợp đồng thời vụ.

Giá trị của hợp đồng nguyên tắc là gì?

Đối với hợp đồng nguyên tắc thì được xem là dạng thỏa thuận tạm thời giữa các bên tham gia giao dịch trước khi đưa ra những quyết định chính thức. Ở giai đoạn này thì chữ ký sử dụng trong hợp đồng nguyên tắc sẽ được định hướng và những bên tham gia sẽ bổ sung thêm những điều khoản, sự điều chỉnh một cách chi tiết trong hợp đồng chính thức hay phần phụ lục sau.

Khi thực hiện một hợp đồng giao dịch thì giữa các bên tham gia thường xuất hiện nhiều khâu liên quan cần phải thực hiện để ký kết hợp đồng nhiều lần. Khi thực hiện ký kết hợp đồng nguyên tắc này sẽ có ý nghĩa giúp thay thế cho vai trò của một số bản hợp đồng khác trong khoảng thời gian nhất định mà không phải thực hiện ký kết hay thực hiện các bản hợp đồng lẻ khác.

Đồng thời, nếu như hai bên tham gia giao dịch có sự tranh chấp lẫn nhau mà ở hợp đồng chính không đề cập đến vấn đề này hợp đồng nguyên tắc sẽ có giá trị như là một văn bản thỏa thuận của hai bên. Từ đó hai bên sẽ dựa vào quy định đã thỏa thuận này để giải quyết cho vấn đề đang khúc mắc.

Những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp chi tiết về hợp đồng nguyên tắc là gì? Có thể thấy, hợp đồng nguyên tắc mang đến những giá trị quan trọng cho các bên tham gia giao dịch thương mại. Vậy nên việc tìm hiểu rõ về những quy định, nội dung của hợp đồng nguyên tắc sẽ giúp bạn ứng dụng trong công việc của mình tốt nhất.

Hỏi Đáp -