FCL là gì? Cẩn trọng với những lưu ý cần biết về FCL

FCL là gì? Đây là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh được dùng nhiều trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Cùng khám phá ngay nghĩa của FCL.

Bước vào thời kỳ xã hội hóa như ngày nay thì mô hình vận chuyển hàng hóa quốc tế ngày càng sôi nổi. Trong đó không thể không nhắc đến mô hình vận chuyển FCL đang được ứng dụng phổ biến như ngày nay. Thế nhưng cũng có nhiều người chưa thực sự nắm bắt được FCL là gì? Cách thức và những yêu cầu khi vận chuyển FCL như thế nào? Cùng khám phá ngay hình thức vận chuyển FCL này nhé!

FCL là gì? Cẩn trọng với những lưu ý cần biết về FCL

FCL là gì

Khái niệm về FCL là gì?

FCL là gì chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến trong thời gian qua. Thực chất FCL được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là “Full container load”, có nghĩa là đóng hàng và vận chuyển nguyên container. FCL được xem là hình thức đang được ưa chuộng trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế. Theo đó, cụm từ viết tắt FCL này được hình thành khá sớm và được dùng ưa chuộng cho đến ngày nay.

Những mặt hàng sử dụng để vận chuyển trong FCL thường là đồng nhất để đủ đóng thành 1 container. Khi áp dụng hình thức vận chuyển FCL thì người xuất khẩu sẽ có nhiệm vụ thực hiện đóng đầy đủ hàng hóa vào trong container. Sau đó sẽ giao container đã được đóng hàng hoàn chỉnh cho đơn vị vận chuyển.

Đối với đơn vị vận chuyển thì sẽ có nhiệm vụ là mang container đã được đóng một cách hoàn chỉnh đem đến cho người nhập khẩu. Theo đó, người nhập khẩu thì sẽ có nhiệm vụ chính là lấy hàng ra khỏi container mà không gây ra những hư hỏng để cho đơn vị vận chuyển có thể đem về trả lại cho nơi xuất khẩu. Container sau khi được sử dụng thì sẽ mang về tái chế cho những lần vận chuyển tiếp theo.

FCL hình thành bởi nguyên nhân nào?

Vậy bạn có thể hiểu rõ về FCL là gì? Bên cạnh đó cũng có nhiều người quan tâm đến nguyên nhân hình thành nên thuật ngữ FCL này là gì? Thực chất thì thuật ngữ FCL hình thành cách đây đã lâu và nó được sử dụng vô cùng phổ biến cho việc vận chuyển quốc tế.

Trước hết để biết rõ về nguyên nhân mà FCL được hình thành thì chúng ta cũng cần quan tâm đến các khái niệm liên quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu này là LCL. Thuật ngữ LCL này được viết tắt bởi cụm từ “Less than container load”, có nghĩa hiểu là đóng hàng không đủ với 1 container.

Hai thuật ngữ này đều chính là mô hình vận chuyển hàng hóa liên quan cũng như sử dụng đến container. Thực tế trong ngành xuất nhập khẩu có quy định về hàng hóa FCL và LCL như sau: khi mua bán hàng hóa quốc tế thì như một chiếc ô tô được vận chuyển có thể coi là FCL. Bởi hàng hóa ở trong trường hợp người xuất khẩu chỉ yêu cầu có một kiện như chiếc ô tô thì nó không thể chiếm đủ thể tích của container nhưng cũng cần dùng riêng 1 container để chở và không được đi chung cùng với các lô hàng khác nên đây vẫn được xem là hàng hóa FCL.

Trách nhiệm mà các bên gửi hàng nguyên container cần chú ý

Khi gửi hàng FCL/FCL thì các bên giao, nhận đều có trách nhiệm như sau:

Trách nhiệm đối với người gửi hàng FCL

Người gửi hàng FCL cần đảm bảo về trách nhiệm của mình như sau:

Trách nhiệm đối với người chuyên chở

Người chuyên chở sẽ có trách nhiệm sau:

Trách nhiệm của người nhận chở hàng

Qua thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về FCL là gì? Theo đó, bạn có thể nắm bắt được trách nhiệm của các bên khi tham gia vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hy vọng thông tin về FCL trên có thể hữu ích với bạn đọc nhé!

Hỏi Đáp -