Học từ vựng tiếng Anh như nào cho hiệu quả?

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc, không bị quên. Đây là điều mà những bạn đang học tiếng Anh quan tâm.

Điều đầu tiên và cũng cần thiết nhất trong việc học từ vựng tiếng Anh là chăm chỉ, chịu khó. Tiếp theo đó là có phương pháp học, bí kíp đúng đắn.

Đoán nghĩa từ

Đầu tiên, khi gặp một từ vựng, các em hãy cố gắng đoán nghĩa từ vựng theo bối cảnh, theo cấu tạo của từ đó (tiền tố, hậu tố), theo từ loại của từ vựng đó trong câu (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…). Bối cảnh tức là các từ xung quanh, các câu xung quanh nó.

Dùng từ điển

Các em hãy kiểm tra lại nghĩa và xem cách phát âm trong từ điển Oxford (Các em cũng có thể tham khảo từ điển Anh-Việt nếu cần). Trong từ điển Oxford, các em hãy click chuột vào nút loa và nghe từ đó được phát âm và đồng thời cũng “bắt chước” phát âm theo. Cách này vừa hiệu quả trong việc nhớ từ vựng, vừa giúp chúng ta luyện phát âm đúng từ.

Học từ vựng tiếng Anh như nào cho hiệu quả?

Ghi chép

Như các em đã biết “Một nét chì mờ hơn một trí nhớ tốt”, ghi chép sẽ khiến các em nhớ từ lâu hơn. Cô khuyên các em hãy ghi chép cẩn thận từ vựng mình học được. Các em có thể ghi vào cuốn sổ nhỏ: ghi nghĩa, phiên âm, từ loại của từ đó (danh từ, động từ, tính từ,…), từ đồng nghĩa/trái nghĩa (nếu có), các từ vựng trong họ (nếu có), và đặc biệt là nhớ đặt câu có từ đó.

Ví dụ: (n) confidence /ˈkɒnfɪdəns/: sự tự tin = (n) self-confidence
He answered the questions with confidence.

Cách thứ hai là các em cũng có thể ghi vào flash card.

Flash card: là một tấm thẻ nhỏ có thể bằng giấy trắng các em cắt ra hoặc là giấy màu: Mặt trước ghi từ vựng, phiên âm, từ loại, đặt câu. Mặt còn lại ghi nghĩa, từ đồng/trái nghĩa.
Ví dụ:

Học từ vựng tiếng Anh như nào cho hiệu quả?

Đánh dấu những từ khó học, từ chưa thuộc

Nếu các em ghi vào cuốn sổ, hãy đánh dấu những từ đó riêng ra và tập trung vào những từ đó. Giả sử, trong 10 từ vựng em đang học, có 3 từ khó thì em đánh dấu sao, đánh dấu bằng bút đỏ hoặc highlight và tập trung vào đó nhiều hơn. Nếu em ghi từ vựng vào flash card, hãy để riêng những từ khó ra và tập trung vào chúng.

– Ôn lại từ vựng thường xuyên: Nếu các em không duy trì việc ôn tập thường xuyên thì rất khó để nhớ từ vựng. Các em nhớ luôn mang bên mình cuốn sổ nhỏ/fash card để ôn từ vựng nhé.

– Sử dụng nó: Hãy sử dụng nó khi nói và viết. Chúng ta học là phải áp dụng thì việc học từ vựng mới có ý nghĩa. Áp dụng cũng là cách hay để ta ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Ví dụ như các em được học cụm “flying colours” (điểm cao, loại ưu) trong phần Reading của Unit 3 (lớp 10) thì các em có thể chia sẻ với bạn bè mình câu: I hope to pass the final exam with flying colours/I have to try my best to pass the final exam with flying colours.

Cẩm nang - Tags: , ,