Nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Nếu cho trẻ học tiếng Anh từ sớm, tốt nhất là từ 4 đến 7 tuổi. Vì ở độ tuổi này trẻ đang phát triển về mặt ngôn ngữ.

Lợi ích khi trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm và cách thức cho trẻ học ngôn ngữ này.

Trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ phát âm chuẩn hơn

Một người bắt đầu học tiếng càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng lâu và qua đó, khả năng thành công càng cao. Trẻ càng học sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn do khi ở độ tuổi dậy thì, cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ và rất khó để có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam khi âm của tiếng Việt là âm phát ra từ mũi mà âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng tiếng Anh

Một người sử dụng trên 2 ngôn ngữ một cách thành thạo hiếm khi dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ khác khi nói hoặc ngược lại khi nghe. Họ chỉ đơn giản suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp trên não bộ.

Vì vậy cần phải tạo thói quen này cho trẻ ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh. Ví dụ: Thay vì dạy màu đỏ là red, màu xanh là blue, màu vàng là yellow, chúng ta nên dạy bằng cách đặt câu hỏi. Ví dụ “What color is it?” và dạy trẻ trả lời: “(It’s) red/blue/yellow” hay “What’s this?” – “(It’s an) apple”; “Where’s the apple?” (dạy cho trẻ chỉ vào quả táo)…

Học ngoại ngữ cần có thời gian

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi trẻ nội dung bài học và yêu cầu trẻ nói tiếng Anh cho phụ huynh nghe. Khi cảm thấy không thoải mái, trẻ sẽ không trả lời. Nếu điều này kéo dài thì có thể trẻ sẽ ác cảm với tiếng Anh.

Hãy tự tìm hiểu xem từ vựng trong bài học tiếng Anh của trẻ là gì, sau đó đặt câu hỏi với từ vựng đó trong lúc chơi với trẻ. Phụ huynh nên bắt đầu bằng câu hỏi không yêu cầu trẻ trả lời như “Is this an apple?” – (trẻ gật/ lắc đầu), hoặc “Where’s the banana?” (trẻ chỉ tay vào quả chuối) sau đó mới đến câu hỏi phức tạp hơn yêu cầu trẻ nói.

“Accent” không quan trọng

Người Việt Nam quá đề cao tiếng Anh phải là tiếng Anh -Mỹ, Anh -Anh. Ngay tại Anh và Mỹ thì cũng có hàng trăm “accent” (giọng) khác nhau. Chúng tôi không quan trọng bạn nói tiếng Anh với giọng gì. Điều quan trọng khi đánh giá khả năng tiếng Anh của một người là sự lưu loát khi nói, vốn từ vựng phong phú, cách diễn đạt ngắn gọn và sự tự tin.

Vì vậy nếu có điều kiện hãy để trẻ làm quen với nhiều “accent” khác nhau như: Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc… để trẻ thêm tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài.

Khuyến khích trẻ đọc sách ngôn ngữ tiếng Anh

Đọc sách là một thói quen rất quan trọng và cần phải rèn luyện từ nhỏ. Ở Anh, trước khi đi ngủ, phụ huynh đều đọc sách cho con nghe. Nếu có thể, khuyến khích các bậc cha mẹ mua truyện tranh tiếng Anh với nội dung đơn giản và đọc cho trẻ trước khi đi ngủ. Phụ huynh cũng có thể mua sách audio (với lời đọc) và bật cho trẻ nghe mỗi tối. Chúng ta có thể giải thích sơ qua về nội dung câu truyện nhưng không nên dịch từng câu một. Chúng ta sẽ ngạc nhiên bởi trẻ có thể hiểu nhiều hơn chúng ta tưởng tượng. Đọc sách sẽ phát triển trí tưởng tượng cho trẻ và tạo cho trẻ thói quen đọc lâu dài.

Cẩm nang - Tags: ,