Nội dung, nghệ thuật bài thơ Bạn đến chơi nhà đầy đủ nhất

Nội dung, nghệ thuật bài thơ Bạn đến chơi nhà được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp học sinh nắm bắt được nội dung và nghệ thuật bài thơ.

Trong chương trình Ngữ văn lớp 7, bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của tác giả Nguyễn Khuyến là một trong những tác phẩm hay và đặc sắc. Tác phẩm là lời của nhân vật trữ tình gửi đến người bạn tri âm của mình. Ở đó tác giả bộc lộ tâm trạng của mình qua nội dung, và bộc lộ sự biểu cảm, miêu tả, tự sự của mình qua nghệ thuật. Hãy cùng tìm hiểu nội dung, nghệ thuật bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến ở phía dưới đây nhé. Hy vọng bài làm này sẽ giúp ích cho bạn.

Nội dung, nghệ thuật bài thơ Bạn đến chơi nhà đầy đủ nhất

Nội dung, nghệ thuật bài thơ Bạn đến chơi nhà

Nội dung, nghệ thuật bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến.

1. Hoàn cảnh ra đời bài thơ “Bạn đến chơi nhà”:

Nguyễn Khuyến (1835-1909) sinh ra tại quê ngoại Nam Định. Tác giả có một người bạn tri âm tri kỉ là Dương Khuê, bài thơ ra đời, chính là tấm lòng của tác giả dành cho người bạn của mình. Nguyễn Khuyến đã từng làm quan, rồi lại từng có quãng thời gian cáo quan về ở ẩn, sinh sống cuộc đời an nhàn, giản dị. Nhưng thật không may, trong hoàn cảnh trớ trêu ấy, giữa lúc nhân vật trữ tình không có gì trong tay, ngay cả tại nơi sinh sống; cũng chỉ có những điều mộc mạc giản dị, không có sự giàu sang quý báu. Thì ngay lúc này, người bạn tri âm, tri kỉ đã đến thăm ông, và khi ấy Nguyễn Khuyến không có gì thiết đãi tấm lòng của bạn, chỉ có thể đồng điệu hai tấm lòng bằng sự đơn sơ, giản dị nơi đây.

2. Nội dung trong bài thơ:

“Bạn đến chơi nhà” được Nguyễn Khuyến viết bằng chữ Hán sau đó mới dịch sang Tiếng Việt, tuy nhiên, khi đọc tác phẩm, ta cũng đều có thể nhận thấy sự điêu luyện trong sử dụng ngôn từ của tác giả. Tác phẩm là tiếng lòng của Nguyễn Khuyến dành đến cho bạn mình. Với lời thơ giản dị, ngôn ngữ mộc mạc chân thành, bài thơ như tiếng nói tâm tình mà Nguyễn Khuyến dành cho Dương Lễ. Bạn đến chơi, nhưng trong hoàn cảnh này, nhân vật trữ tình vẫn chưa thể tiếp đãi bạn mình một cách đầy đủ nhất. Chính vì vậy, tác phẩm ra đời là tiếng nói tự trách của tác giả, cũng là sự tự hào của tác giả về tình bạn đơn sơ của mình. Cả hai đều cùng đồng cảm với nhau, luôn giành cho nhau những sự chân thành nhất. Đồng thời, bài thơ cũng là lời ca cất cao về vẻ đẹp của tình bạn trong sáng và mộc mạc. Mấy ai có thể giữ được tình bạn cao đẹp và tươi sáng như hai ông, chính vì vậy, tác phẩm xứng đáng là lời ca ngân vang muôn thế hệ tình bạn chân thành, nồng nàn đằm thắm.

Nghệ thuật trong bài thơ:

Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” được tác giả Nguyễn Khuyến sử dụng lối ngôn ngữ hóm hỉnh, vui tươi, mà cũng hết sức tự hào. Bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng điêu luyện các nghệ thuật như:

=> Như vậy, qua bài thơ “Bạn đến chơi nhà” , ta cảm nhận rõ ràng được tâm trạng vui vẻ mà cũng đầy tự hào của tác giả dành cho người bạn tri kỉ của mình. Lời thơ như kể về cuộc đời của chính mình; nhưng thực chất là sự giãi bày của tác giả với người bạn của mình. Ở đó, tình bạn của họ hiện lên thật đẹp, thật sâu sắc và chân thành.

Trên đây là phần gợi ý về đề bài: nội dung và nghệ thuật bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến. Qua phần gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ nội dung bài là viết về tình bạn tuyệt đẹp của Nguyễn Khuyến và người bạn tri âm Dương Khuê. Bên cạnh đó, với cách sử dụng ngôn từ mộc mạc, nhịp điệu cùng âm điệu dễ ghi nhớ, bài thơ đã khắc sâu trong lòng người đọc về một tình bạn chân thành và đáng tự hào.Hy vọng bài làm tham khảo phía trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập và làm bài văn của bạn. Chúc các bạn thành công và đạt được điểm cao nhé.

 Xem thêm: Hoàn cảnh sáng tác, nội dung nghệ thuật bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng

Ngữ Văn Lớp 7 -