Polyp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị Polyp hiệu quả

Polyp là gì? Đây là một vấn đề xuất hiện phổ biến ở dạ dày, tá tràng, tử cung… Để hiểu rõ hơn về Polyp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Polyp được biết đến là một tình trạng tổn thương xuất hiện phổ biến ở dạ dày, tá tràng, tử cung, họng, ống tai… Sự xuất hiện của những tổn thương này có thể gây ra tình trạng ung thư cũng như các biến chứng khác nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy để tìm hiểu rõ về Polyp là gì? Nguyên nhân hình thành cũng như khắc phục Polyp thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

Polyp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị Polyp hiệu quả

Polyp là gì

Tìm hiểu về Polyp là gì?

Rất nhiều người quan tâm tìm kiếm về Polyp là gì? Polyp được hiểu là sự phát triển mô tế bào một cách bất thường với những hình dạng các vết sưng nhỏ, có vết sẹo và giống như những khối u. Thông thường thì những khối Polyp này sẽ có kích thước nhỏ chỉ khoảng 1,5 – 2 cm. Các khối Polyp thường lành tính, tuy nhiên cũng có một số Polyp có thể hóa ác tính ( hình thành khối ung thư) trong trường hợp không điều trị kịp thời.

Có nhiều loại Polyp xuất hiện ở các bộ phận khác nhau. Trong đó điển hình là các Polyp như sau:

Polyp có nguy hiểm không?

Như thông tin cung cấp ở trên thì chắc hẳn bạn đã nắm bắt được Polyp là gì? Có nhiều người quan tâm đến Polyp có nguy hiểm cho người bệnh hay không? Giải đáp băn khoăn này thì hầu hết những khối Polyp đều lành tính và không có các biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng cũng có một số loại Polyp có thể trở thành khối ác tính và dẫn đến vấn đề ung thư.

Chính vì thế nếu bạn có các dấu hiệu của Polyp thì hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viện để có thể kiểm tra kỹ. Với công nghệ hiện đại, chuyên môn cao thì bác sĩ có thể xác định rõ về mức độ nghiêm trọng của Polyp bằng việc sinh thiết. Ngoài ra, các bác sĩ có thể thực hiện các thủ tục như nội soi để kiểm tra cũng như xác định về tế bào ung thư đó.

Nguyên nhân gây ra các khối Polyp

Bạn đang băn khoăn không biết các khối Polyp này xuất hiện từ những nguyên nhân nào? Thực chất thì nguyên nhân xuất hiện của Polyp còn phụ thuộc vào vị trí của khối Polyp. Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến Polyp như sau:

Chẩn đoán, cách phòng ngừa và điều trị Polyp

Cách chẩn đoán

Bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và phát hiện bệnh Polyp sớm. Theo đó, Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất, lịch sử bệnh để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị cho phù hợp. Thông thường bác sĩ sẽ đề nghị đưa ra các biện pháp xét nghiệm như siêu âm, chụp CT, dùng tia X-quang để tiến hành kiểm tra vùng bị tổn thương.

Nếu như nghi ngờ các Polyp ác tính thì bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết Polyp. Tùy vào từng vùng khác nhau mà có thể lấy mẫu sinh thiết gồm:

Cách điều trị Polyp

Nếu các Polyp lành tính thì không cần phải điều trị. Với Polyp họng thì nên hạn chế nói to và nghỉ ngơi nhiều. Còn ở một số vùng khác thì bác sĩ có thể chỉ định cắt các khối Polyp để tránh dẫn đến ung thư cũng như những biến chứng nguy hiểm khác. Một số biện pháp được dùng để điều trị Polyp như sau:

Hầu hết những trường hợp Polyp ác tính thì sẽ được điều trị bằng thuốc hoặc sử dụng các biện pháp xâm lấn. Nếu như các biện pháp không hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng cách phẫu thuật.

Những thông tin trên đã giúp bạn biết rõ về Polyp là gì? Có thể nói Polyp là một biến chứng bất thường ở tế bào. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ về bệnh cũng như đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Hỏi Đáp -