Senpai là gì? Cách phân biệt giữa Senpai, Kohai và Sensei

Senpai là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc được dùng trong tiếng Nhật Bản. Thế nhưng cũng có nhiều người bị nhầm lẫn giữa Senpai và các thuật khác.

Đối với những người yêu thích văn hóa Nhật Bản hay yêu thích các bộ phim Nhật thì chắc hẳn đã được nhắc đến nhiều về thuật ngữ Senpai. Thế nhưng cũng có nhiều người chưa hiểu rõ về Senpai là gì? Sử dụng Senpai như thế nào đúng nhất? Vậy để hiểu rõ về nghĩa cũng như cách dùng Senpai trong các trường hợp đúng chuẩn nhất thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Senpai là gì? Cách phân biệt giữa Senpai, Kohai và Sensei

Senpai là gì

Senpai là gì và các khái niệm liên quan

Senpai là gì?

Senpai là gì chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến trong thời gian qua. Thực chất, Senpai là một thuật ngữ quen thuộc đối với người Nhật Bản. Trong tiếng Nhật thì từ Senpai được hiểu là “tiền bối”. Khi dịch sang tiếng Việt thì chúng ta có hiểu đơn giản là dùng để chỉ người anh, chị, cấp trên đã có nhiều kinh nghiệm hơn khi hoạt động ở một lĩnh vực nào đó.

Senpai thông thường được sử dụng để chỉ cho những người lớn tuổi hơn họ, để chỉ cho người có nhiều kinh nghiệm hơn so với người đang tham gia xưng hô. Có thể nói, Senpai được xem là một kính ngữ được dùng phổ biến trong văn hóa của người Nhật. Sử dụng Senpai là nhằm thể hiện cho sự tôn trọng, thành kính đối với người tiền bối của mình.

Khi giao tiếp thì họ sẽ dùng chung 1 cấu trúc cơ bản với từ Senpai như sau: Họ/Tên + Senpai. Với việc sử dụng cấu trúc cũng như từ Senpai này chính là các giao tiếp giúp thể hiện được sự tôn trọng, kính nể đối với người kia. Theo đó, chúng ta cũng dễ bắt gặp người ta sử dụng từ Senpai ở các bộ phim của người Nhật.

Kohai là gì?

Bên cạnh từ Senpai thì trong giao tiếp của người Nhật còn dùng nhiều đến thuật ngữ Kohai. Từ Kohai này khi được dịch ra nghĩa của tiếng Việt chính là hậu bối. Nếu như bạn xưng hô gọi người khác là Senpai thì bạn chính là Kohai của họ. Theo đó bạn có thể hiểu là Kohai có cấp bậc thấp hơn Senpai.

Thông thường Kohai luôn phải thể hiện được sự kính trọng đối với người Senpai. Theo đó, trong văn hóa của người Nhật, khi gặp gỡ, ăn uống thì Kohai là người sẽ rót đồ uống cho Senpai nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với người tiền bối của mình.

Sensei là gì?

Sensei cũng thường bị nhầm lẫn với hai cách xưng hô trên của người Nhật. Sensei được hiểu là thuật ngữ được dùng để chỉ cho người có vị thế cao hơn so với Senpai. Sensei được dịch là “tiên sinh”, đây chính là người có thành tựu cao nhất đối với một lĩnh vực nào đó. Thông thường trong công việc thì Sensei là những người đứng ở vị trí cao như chủ tịch, sếp.

Nhận biết sự khác nhau của Senpai, Kohai và Sensei

Như đã đề cập ở trên thì bạn có thể biết được khái niệm về Senpai là gì? Đồng thời cũng biết rõ về nghĩa của Kohai và Sensei là gì? Thông thường thì rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa Senpai, Kohai và Sensei. Vậy làm thế nào để có thể biết được sự khác biệt giữa 3 cách xưng hô này chính là điều mà nhiều người quan tâm đến.

Với những người yêu thích và tìm hiểu rõ về văn hóa của người Nhật thì có thể thấy giữa Senpai và Kohai có mối quan hệ mật thiết với nhau, hai thuật ngữ này luôn thân thiết và có sự gắn bó với nhau. Người Kohai thường sẽ học hỏi, tôn trọng Senpai và ngược lại thì người Senpai thường sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho Kohai. Thông thường Kohai và Senpai không chỉ thể hiện mối quan hệ trong công việc mà còn thể hiện tại môi trường trường học khi các Senpai luôn giúp đỡ, hướng dẫn cho Kohai để họ được hoàn thiện tốt hơn.

Đồng thời, mối quan hệ giữa Senpai và Kohai còn được thể hiện ở trong môi trường công sở. Nhờ mối quan hệ này mà công việc của họ sẽ được thuận lợi, có cơ hội thăng tiến cao hơn. Việc học hỏi lẫn nhau có thể giúp cho nhân viên trở nên thân thiết, gắn bó với nhau hơn.

Còn Sensei chính là những người có sự khác biệt hơn đối với các Senpai. Có thể nói, Senpai chính là người thầy giảng dạy còn Senpai và Kohai thì được xem là học sinh. Chính sự khác biệt về vị thế này mà Senpai và Kohai cần phải thể hiện sự tôn trọng, thành kính và học hỏi nhiều từ người Sensei.

Như vậy bạn có thể hiểu được Senpai là gì? Thuật ngữ Senpai này được dùng nhiều trong văn hóa giao tiếp của người Nhật. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn xưng hô đúng khi tiếp xúc với văn hóa người Nhật Bản.

Hỏi Đáp -